Các bước để có một beat nhạc hoàn chỉnhCó thể nói, một tác phẩm âm nhạc chỉ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe nếu có sự kết hợp giữa ca từ hay và bản hòa âm phối khí chuyên nghiệp giúp lột tả được hết cảm xúc của toàn bộ ca khúc. Hôm nay, Sonar Studio sẽ chia sẻ đến các bạn các bước để có một beat nhạc hoàn chỉnh, nếu bạn có ý định tự làm beat nhạc cho bài hát của mình.

banner-sonar-2020-1-min

Các bước để có một beat nhạc hoàn chỉnh

Lựa chọn chương trình phù hợp

Nếu bạn sử dụng máy tính Windows, hãy sử dụng Sonar với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Còn nếu là Macbook, Logic Studio Pro là phần mềm bạn có thể chọn lựa

Xác định hòa âm, tạo ra giai điệu và phối khí nhạc cụ

Đây là bước chính trong quá trình tạo ra một beat nhạc. Hòa âm và giai điệu chính là những tiết tấu được lặp lại của một bài hát. Hòa âm được xem như nền móng của bản nhạc, giai điệu tô điểm cho bản nhạc thêm màu sắc. Khâu này đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định về nhạc lý cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc tốt.

Về phối khí, tùy vào loại nhạc mà bạn phối phí nhạc cụ cho phù hợp, sử dụng trống, bass hay piano điện, pad, synth, guitar…

Tạo cấu trúc, hiệu ứng và tiết tấu

Bài hát cơ bản nào cũng thường gồm các phần: Intro, verse, chorus, drop rồi sau đó lặp lại verse, chorus, cuối cùng là outro. Bạn cũng có thể thêm phần pre-chorus vào giữa verse và chorus nếu muốn thêm sắc thái cho bản beat.

Bài hát cũng cần có sự kết hợp không gian hợp lý sao cho hài hòa, các nhạc cụ không được lẫn vào nhau. Lúc này, bạn cần vận dụng kiến thức về hòa âm, mixing và panning nhạc cụ.

Bạn cũng sẽ cần một khúc chuyển với các hiệu ứng như FX, tiếng tom, tiếng cymbal… để chuyển khúc từ verse sang chorus. Các khúc chuyển này sẽ giúp bài hát có cao trào và đỡ bị nhạt nhòa hơn.

Xây dựng tiết tấu cho bài hát cũng là một việc cần làm.

Xây dựng phần trống Bass

Bộ trống cơ bản gồm kick, snare, hihat, ride cymbal và tom. Sử dụng kick để đi đầu ô nhịp, snare để kết thúc mỗi ô nhịp, phần hihat có tiết tấu nhanh, thường gấp 2 hoặc gấp 4 lần kick.

Trong hiphop thì kick và bass đóng vai trò quan trọng, quyết định phần lớn trong sự thành bại của bài nhạc.

Hoàn thiện bản hòa âm phối khí

Sau khi hoàn thành xong 4 bước, muốn bài hát hòa hợp hơn thì việc không thể thiếu là mixing và mastrering. 2 khâu quan trọng này chỉ có thể làm tốt nếu bạn có một khả năng nghe chuẩn xác.

Với 5 bước trên đây, bạn đã có thể tự mình tạo ra một bản beat đơn giản cho ca khúc của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự hòa âm phối khí, do đó bạn có thể đến công ty sản xuất âm nhạc như Sonar Studio.

Với trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và kỹ năng tốt đã từng phối nhiều bản nhạc “hot” trên thị trường, Phòng thu âm Sonar sẽ giúp bạn có bản hòa âm phối khí tốt nhất cho ca khúc của mình.