Cách lắp đặt phòng thu âmCuộc sống hiện đại ngày nay với sự phủ sóng rộng rãi của công nghệ và Internet khiến bạn không còn quá xa lạ với các phòng thu âm nữa. Để có được một phòng thu âm chất lượng là điều không quá khó nhưng cũng không phải là điều quá dễ dàng. Sẽ rất dễ nếu bạn có kiến thức về cách thiết bị thu âm với chi phí lắp đặt. Việc lắp đặt sẽ trở nên rất khó nếu bạn không có khả năng tài chính cũng như kiến thức về các loại thiết bị thu âm quá sơ sài. Hiểu biết về cách xây dựng, cách âm cho phòng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Sau đây là cách lắp đặt một phòng thu âm chuyên nghiệp.

Cách lắpđặt phòng thu âm

Thiết bị thu âm chuyên nghiệp

Trước tiên, phải chọn mình đầy đủ thiết bị phục vụ cho quá trình thu âm. Những thiết bị bạn cần có đó là: microphone thu âm, preamp, mixer, soundcard, đàn, PC, amply, loa. Đi kèm với mỗi thiết bị này cần đảm bảo chất lượng của chúng thật tốt để có thể có được một bản thu âm ưng ý.

Microphone

Về microphone (mic) thu âm, có rất nhiều loại mic chất lượng cao cho bạn lựa chọn. Bạn nên chọn những loại mic ngoại nhập, có giá từ trên 1 triệu đến 4 triệu đồng. Những dòng mic chất lượng cao hiện nay bạn có thể lựa chọn đó là Microphone SAMSON C03u Pak, Microphone Condenser Rode NT2-A, Microphone Takstar SM-0511A…

Những dòng mic này đều có giá từ 4 triệu đồng trở nên. Chúng rất thích hợp với những phòng thu âm chuyên nghiệp, phù hợp với hầu hết các chất giọng, đa tính năng, đa ứng dụng. Ngoài ra bạn có thể chọn cho mình những chiếc mic có giá mềm hơn như Microphone Takstar PC-K700, Microphone SAMSON Q1U, Microphone SAMSON Condenser USB Meteor… Tuy chúng có giá mềm nhưng chất lượng của chúng vẫn đảm bảo trong quá trình thu âm.

Preamp và Mixer

Về preamp và mixer, bạn không nên xem nhẹ tác dụng của chúng bởi chúng là một phần không thể thiếu, góp phần quyết định bài hát của bạn có thành công hay không. Để dàn thu âm được hoàn hảo bạn nên chọn Preamp TUBE ISK MIC1000  và Mixer Takstar XR-208. Dòng preamp và mixer này rất phổ biến trên thị trường bởi sự tiện dụng cũng như chất lượng được đảm bảo.

Tai nghe và Loa studio

Ngoài ra bạn cần sắm bộ tai nghe và đôi loa studio (studio monitor). Tai nghe có tác dụng rất quan trọng, nó tránh cho nhạc beat lọt vào bài thu âm nhưng bạn vẫn có thể nghe nhạc để hát chuẩn. Loa studio sẽ giúp bạn mix bài hát với nhạc beat sẽ chuẩn hơn.

Máy tính và phần mềm thu âm

Cuối cùng bạn cần chuẩn bị một phần mềm thu âm phù hợp, dàn PC tốc độ cao kết hợp với soundcard thật tốt. Phần mềm thu âm trong PC đóng góp đến 50% thành công của bản thu âm. Dân chơi nhạc chuyên nghiệp thường sử dụng loops (các mẫu âm có sẵn để ghép thành bài nhạc) rất thành thạo, cắt dán nhanh, và mix âm thanh theo nhu cầu của từng người thu âm.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho thu âm đã đến lúc bạn cần quan tâm đến cách xây dựng cũng như cách bố trí trong phòng thu âm để nó trở nên chuyên nghiệp. Toàn bộ quá trình thu âm sẽ diễn ra trong cùng một khoảng không gian nên việc bố trí để âm thanh phân bố đều trong phòng là rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi thu vào, khi phát ra và cả bản thu âm cuối cùng. Trước tiên chúng ta cần xác định diện tích xây phòng, thiết lập tỉ lệ và hình dáng theo tiêu chuẩn của một phòng thu âm chuyên nghiệp. Bạn cần một người tư vấn có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc xây dựng, bố trí phòng thu.

Tấm cách âm

Sau khi xây dựng phòng với tỉ lệ đạt chuẩn, bạn đặt thiết bị thu âm và nội thất vào trong phòng dựa trên nguyên lý cân bằng không gian. Tiếp theo bạn sử dụng thiết bị đo đáp ứng tần số của phòng, vẽ lên đường đáp ứng tần số phòng rồi nhìn vào đó ta có thể biết tính chất phản âm của phòng. Dựa vào đường đáp ứng tần số đo được, ta biết được những khoảng tần số có độ vang lớn hơn, từ đó ta sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh có thông số tương ứng để hạn chế nó. Bạn có thể sử dụng mút tiêu âm để đạt độ cân bằng. Mút tiêu âm được sản xuất từ PE Foam xốp có tạo hình bề mặt dạng quả trứng, hình chóp Pyramid. Cuối cùng, bạn cần sử dụng những tấm cách âm để âm thanh không bị lọt ra ngoài.

Phòng thu âm HCM