Cách sử dụng micro thu âm hiệu quảCách sử dụng mic thu âm đúng cách là bao gồm từ khâu cài đặt trên máy tính cho đến việc đặt mic có khoảng cách thế nào đến miệng để tạo ra âm thanh chất lượng nhất.

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần cắm micro vào là có thể thu âm thoải mái. Điều này không sai, nhiều máy tính hiện nay đã được cài đặt sẵn các tính năng về âm thanh để nhiều người sử dụng thuận tiện. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như ý muốn. Nếu bạn mong muốn một bản thu chất lượng, thì phải tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng mic thu âm tại phòng thu âm chuyên nghiệp.

Cách sử dụng micro thu âm hiệu quả

Cài đặt mic thu âm

Việc cần làm trước tiên là bạn phải cài đặt drive sound Realtek HD audio. Việc cài đặt không khó lắm, các bạn chỉ cần search “cách cài đặt Realtek HD audio” là thấy rất nhiều kết quả thôi. Nếu không biết máy mình đã cài đặt driver này chưa, hãy kiểm tra ở thanh công cụ.

Nếu có biểu tượng loa đỏ là ok, nếu chưa có hãy kiểm tra tại Folder theo đường dẫn C:\Program Files\Realtek\Audio\HDA . Không có thư mục này tức là chưa cài đặt và bạn phải lên mạng tìm để tải về.

Khi đã có Realtek, làm theo các bước sau:

Vào Realtek kiểm tra, Set Default Device cho Microphone nếu thu âm bằng phần mềm và Sterio Mix nếu thu âm online.

Đôi khi các bạn sẽ không thấy phần Sterio Mix hiện ra, vậy thì vào biểu tượng Loa, chọn Mixer – System Sounds, chọn thẻ Recording – chuột phải vào Sterio Mix chọn Enable.

Như vậy là đã xong phần cài đặt, bây giờ các bạn chỉ cần điều chỉnh 1 chút âm lượng cho phù hợp nữa là có thể bắt đầu được rồi.

Lựa chọn mic thu âm

Hiện nay trên thị trường có 3 loại mic thu âm chính: Dynamic Micro (DM), Consender Micro (CM) và Ribbon Micro (RB). DM là loại mic thông dụng nhất, bởi mức giá của nó có biên độ rộng, thích hợp với nhiều đối tượng. Loại rẻ nhất chỉ khoảng 450k, loại đắt lên đến hơn 10 triệu.

Nếu bạn có trên 1,5 triệu, CM là lựa chọn rất tốt. Đây là loại mic thường xuyên được sử dụng trong các phòng thu với khả năng bắt âm thanh cực tốt, thích hợp cho việc hát, đọc, chơi guitar …

RM thì thường được các nhạc sĩ sử dụng và mức giá của nó khá cao, bài viết này cũng chỉ hướng đến các bạn có mục đích hát là chính nên không nói sâu thêm về loại mic này.

Sử dụng mic thu âm

Đối với mic thu chuyên nghiệp, tức là 1 trong 3 loại mic DM, CM, RM thì miệng nên để cách mic 15~ 20 cm nếu hát rap, 10 ~ 15cm nếu là thể loại Rnb hoặc Pop. Nếu bạn không phân biệt được dòng nhạc cũng không sao, cứ nhớ hát thì khoàng 10 cm, còn Rap thì xa hơn 1 chút là được.

Với các loại mic thu máy tính, thì khả năng bắt âm của nó không bằng mic chuyên, nhưng ngược lại dễ sử dụng hơn. 3cm là khoảng cách từ miệng đến mic thu đối với các mic thu âm loại này, cho dù là Rap hay hát các thể loại nhạc khác.

Như vậy, bài viết đã làm rõ các vấn đề về cài đặt, chọn mic và cách đặt mic sao cho có chất lượng bản thu tốt. Dù sao chăng nữa, việc có một chất giọng ổn, kết hợp với mic tốt và một chút kĩ thuật mix phòng thu sẽ cho các bạn những bản thu hay.

Phòng thu âm HCM