Hướng dẫn hát giọng gióMuốn thành công trong sự nghiệp ca hát, âm nhạc hay đơn thuần là muốn có một giọng hát hay, ấn tượng thì ngoài việc bản thân có thiên phú về giọng hát, âm nhạc thì việc luyện tập cũng là một nhân tố quan trọng.

Phòng thu âm chuyên nghiệp – Sonar Studio xin giới thiệu phương pháp học hát giọng gió để có thể cải thiện khả năng âm nhạc của mỗi người. Giọng hát gió đạt tiêu chuẩn là bao gồm các yếu tố: rõ ràng, tốc độ, sự truyền cảm và âm điệu êm ái.

Hướng dẫn hát giọng gió

 Dưới đây là những hướng dẫn hát giọng gió một cách hiệu quả

Luyện cách hát âm rõ ràng

Để luyện tạp cách phát âm rõ ràng, chúng ta có thể tập bằng cách đọc sách, báo. Khi đọc, chúng ta cần chú ý đọc thật kỹ từng từ, từng chữ. Phải đảm bảo rằng phương pháp luyện tập này được thực hiện thường xuyên, liên tục đến khi có thể phát âm rõ từng từ, từng chữ trong quá trình nói chuyện bình thường là coi như đã thành công. Khi nào mà còn cảm thấy sự vội vã, chưa tròn – rõ câu, chữ trong quá trình nói chuyện, giao tiếp thông thường thì chúng ta vẫn phải tiếp tục luyện tập

Tập điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

Âm lượng khi nói vừa phải: không quá mạnh cũng như không quá yếu, phải đảm bảo câu chữ rõ ràng, trong sáng. Khi luyện tập cách điều khiển âm lượng, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

Tốc độ nói: Không nên nói với tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối mà phải có lúc nhanh lúc chậm, nhằm tránh nhàm chán cho người nghe, đôi khi có thể dừng lại hẳn để mọi người suy nghĩ một chút. Nói quá nhanh, hoặc quá chậm cũng là một sai lầm rất đáng trách, hãy biết cách nói với tốc độ vừa phải và phù hợp. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá

Luyện tập ngữ điệu êm ái khi hát

Ngữ điệu là một yếu tố khá quan trọng, nó là sự kết hợp trầm bổng các tiếng với nhau, phù hợp đến một mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu hiện. Ngữ điệu về cơ bản cần sự êm ái ở mức nhất định. Một trong những cách mình hay dùng để kiểm tra ngữ điệu của mình đó là ghi lại âm giọng nói của mình sau đó nghe lại một lần

Tập tạo sức truyền cảm

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”.

Tập cách nói giọng bụng

Các ca sĩ chuyên nghiệp, những chính trị gia, MC hoặc bất kỳ một người làm âm thanh công cộng nào cũng có thể nói âm thanh phát ra từ trong bụng. Nói giọng bụng tức là bạn lấy hơi từ trong cơ bụng, giọng nói từ bụng khá sâu lắng, và trầm rất dễ đi vào lòng người. Tuy nhiên làm thế nào để có thể nói giọng bụng thì bạn cần phải có phương pháp tập luyện cụ thể:

Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng

+ Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

+ Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng.

+ Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.

+ Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Bước 2: Luyện mở khoang miệng

+ Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.

+ Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm và vang.

+ Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.

+ Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn kiểu gì cũng dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tức là cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.

+ Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, cơ thể sẽ tự lựa, thêm vào đó là sự điều khiển cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

+ Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều. Từ đó bạn hoàn toàn có thể hát karaoke một cách đầy tự tin và chinh phục được người nghe.

Phòng thu âm HCM