Hướng dẫn quay phim cho người mới vào nghềĐể có thể có được những video, đoạn phim hay, chuyên nghiệp đòi hỏi người quay phim phải nắm được những nguyên tắc cơ bản trong quá trình quay như: tư thế quay phim, các thiết bị hỗ trợ cấn thiết trong quá trình quay, góc máy quay phim,…Phòng thu âm chuyên nghiệp tại TPHCM – Sonar Studio xin vui lòng giới thiệu những nguyên tắc cơ bản giúp người quay phim có được nhựng video như ý.

huong-dan-quay-phim

Cách cầm máy quay phim

Đây là nguyên tắc cơ bản, đầu tiên đối với mỗi người quay phim, chụp hình. Máy quay có được cầm chắc chắn hay không sẽ quyết định đến độ ổn định của mổi video. Máy quay không chắc chắn, bị rung khi quay sẽ tạo nên những thướng phim bị nhòe, gây nhức mắt cho người xem. Trong trường hợp muốn cố định máy quay, người quay phim có thể dùng chân máy. Đây là giải pháp tối ưu thường được các nhà quay phim chuyên nghiệp áp dụng

Các kiểu quay phim 

Việc áp dụng những kiểu quay, góc quay khác nhau sẽ tạo nên những đoạn phim bớt nhàm chán, thu hút người xem. Các góc độ quay thường được áp dụng là: góc độ quay vừa tầm mắt tức là máy quay sẽ được đặt thẳng trước mặt người quay phim và quay vào đối tượng theo chiều ngang, góc quay thấp được thực hiện khi đặt máy quay ở vị trì ngang tầm từ đầu gối đến eo. Góc quay này nhằm giúp tăng chiều cao của đối tượng được quay phim. Góc quay từ trên cao xuống sẽ giúp tạo được những khung hình độc đáo, sáng tạo và toàn cảnh. Trong trường hợp đối tượng được quay phim là trẻ em, máy quay nên được đặt ở vị trí ngang tầm mắt với tư thế ngồi xuống để có được những cảnh quay đẹp.

Việc chọn kiểu quay, tư thế quay có thể được thay đổi một cách linh hoạt tùy theo từng cảnh quay. Nếu như muốn máy quay cố định, ta nên chọn một trong những kiểu quay trên chứ không nên chọn tất cả.

Sử dụng chân máy quay phim

Việc sử dụng chân máy quay sẽ giúp máy cố định, hình ảnh khi quay sẽ không bị rung, nhòe, giúp tạo được những cảnh quay đẹp. Tuy nhiên việc sử dụng chân máy sẽ không tạo được độ linh hoạt về góc quay phim. Do đó, trước mỗi cảnh quay, người quay phim phải xác định được tọa độ, chiều cao của đối tượng được quay để lựa chọn những đế máy quay phù hợp.

Chú ý góc máy quay phim

Trong quá trình quay phim, hạn chế quay những cảnh có góc quay rộng, cảnh quay bao quát toàn bộ không gian trong khung hình. Việc lựa chọn nhiều cảnh quay có góc quay rộng sẽ làm loãng khi có cùng lúc nhiều đối tượng quay xuất hiện trong cùng một cảnh. Nên tập trung quay phim những đối tượng chính: một người, nhóm người cụ thể hoặc một khung cảnh cụ thể,..

Khi đối tượng quay phim là một người, nên quay theo nguyên tắc: quay toàn thân, quay từ phần đầu gối – eo – ngực trở lên hoặc có thể quay cận mặt.

Nói như vậy không có nghĩa phải bỏ qua những khung cảnh rộng lớn. Nhiệm vụ của bạn là hãy hạn chế quay quá nhiều khung cảnh rộng như vậy. Trong một số trường hợp, hãy thực hiện thao tác quay toàn cảnh, rồi “zoom” từ từ lại đối tượng chính hoặc thu lại một không gian nhỏ hơn.

Cách quay phim đối tượng đang di chuyển 

Khi quay đối tượng đang di chuyển theo hướng vuông góc hoặc chếch một một góc so với máy quay, bạn không nên đặt đối tượng vào ngay chính giữa khung hình, mà hãy để đối tượng sát cạnh trái hoặc cạnh phải hơn, tất nhiên phía trước phần mặt nên có khoảng không nhiều hơn so với sau lưng.

Ngược lại, ở trường hợp đối tượng đi thẳng về phía máy quay thì bạn có thể đặt đối tượng vào trung tâm bức hình.

Ý tưởng kịch bản trong quá trình quay phim

Để đoạn phim đẹp, không chỉ cần kỹ thuật quay mà còn cần phải có một kịch bản cụ thể. Kịch bản không đòi hỏi phải quay xuyên suốt, mà bạn có thể chia ra làm các đoạn nhỏ, song hãy cố gắng logic chúng lại với nhau để không phải lúng túng khi quay.

Phòng thu âm HCM