Hướng dẫn thiết kế phòng thu âmHướng dẫn thiết kế phòng thu âm đơn giản, vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì?… Để có thể thiết kế được một phòng thu đúng chuẩn cần chuẩn bị những gì? Để giải đáp thắc mắc hàng đầu này thì Sonar Studio xin chia sẻ với bạn các điều cần lưu ý dưới đây. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn nhé.

thiet-ke-phong-thu-am

Hướng dẫn thiết kế phòng thu âm

Kích thước phòng

Phòng thu âm sài gòn chuyên nghiệp thông thường có kích thước khá nhỏ chỉ đủ để 1 đến 2 người đứng thu âm. Diện tích phòng thu tiêu chuẩn thì nên ở mức lý tưởng là từ 0,8 đến 3,3m2. Tỉ lệ mặt sàn tương ứng sẽ là 4*5 hoặc 5*8 và chiều cao là 2m, 2,3m, 2,4 hoặc 2,7m.

Tường và sàn trong phòng

Để tránh những rung động của phòng có cùng kết cấu thì nên thiết kế tường và sàn của cabin tách rời với phòng studio là giải pháp tốt nhất. Không những thế, việc cách âm lúc này cũng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Điều cần làm nếu bạn muốn cách âm tốt nhất là lót một lớp thạch cao ở cả phần tường và trần của cabin.

Thiết kế cửa ra vào phòng

Do cabin có diện tích nhỏ nên khi làm cửa phòng thu cần thiết kế dạng cửa có hướng mở ra bên ngoài. Đặc biệt, không nên sử dụng các loại cửa kính dạng trượt vì nó vừa làm tốn diện tích vừa tạo nên hiện tượng phản âm. Không những thế, phần mép cửa cần phải luôn được kín, khít để tránh lọt âm ra ngoài.

Thiết kế cửa sổ trong phòng

Có cửa sổ trong phòng thu âm sẽ giúp cho người trong cabin và người thu âm có thể nhìn thấy nhau và ra dấu giao tiếp. Do đó, cửa số cần được thiết kế và đặt ở vị trí có thể dễ quan sát nhất. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa hiện tượng phản âm trong cabin, đảm bảo việc cách âm tốt thì kích thước của cửa sổ phải vừa đủ, không nên quá lớn.

Ánh sáng trong phòng

Cabin có diện tích nhỏ nên phải sử dụng các loại đèn có công suất phù hợp, tránh tình trạng phòng bị tăng nhiệt hoặc làm nhiễu điện từ cho micro khi đèn có công suất quá lớn.

Thiết kế hệ thống thông gió cho phòng

Thông gió giúp duy trì được lượng oxy trong cabin ổn định. Do đó, cần phải cẩn thận vì nếu thiết kế thiếu chuyên nghiệp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cách âm của phòng thu. Theo nguyên lý khí động học thì khí nóng sẽ di chuyển lên phía trên, vì vậy chúng ta cần làm lỗ hút gió ở phía trên trần cũng là làm lỗ thổi khí mát từ dưới sàn vào cabin. Ngoài ra, cần phải xử lý hút âm cho lỗ thông khí và sử dụng các loại quạt có tốc chậm, tĩnh lặng.

Cách âm cho phòng 

Để tránh hiện tượng dội âm thì khi thiết kế cabin cần phải đặc biệt chú ý đến kích thước cũng như vật dụng cách âm. Do giọng hát của chúng ta có tần số khoảng từ 200Hz đến 1500Hz nên khi sử dụng không đúng vật liệu cách âm hoặc vật liệu cách âm chất lượng kém sẽ làm giảm chất lượng thu âm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thu âm, Sonar Studio là địa điểm quen thuộc của nhiều khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại bậc nhất chắc chắn sẽ mang đến những bản thu âm tuyệt vời cho bạn. Gọi đến hotline để được đặt lịch thu âm cũng như được tư vấn một cách chi tiết và nhanh chóng nhất về dịch vụ thu âm chuyên nghiệp nhé.