Hướng dẫn tự thu âm bài hátPhòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio xin giới thiệu cách tự thu âm bài hát tại nhà trên máy tính thông qua các website trên internet. Dưới đây là thông tin hướng dẫn tự thu âm bài hát trên máy tính và cách thiết lập để thuận tiện cho việc thu âm:

Hường dẫn tự thu âm bài hát trên máy tính

Cách thiết lập hệ thống karaoke kết nối với máy tính

Cách thứ nhất: Sử dụng phần mềm hiệu ứng thu âm. Những phần mềm hay và chuyên nghiệp: Cool Edit Pro 2.1, GoldWave … Những phần mềm kể trên đòi hỏi người dùng phải có kiến thức, am hiểu về phần mềm và cách sử dụng một cách thành thạo vì vậy nên mất khá nhiều thời gian để hoàn thành một bản thu âm.

Do đó,  phần mềm này chủ yếu dân chuyên nghiệp sử dụng, đặc biệt là ở các phòng thu âm CD, DVD đều qua khâu xử lý bằng phần mềm cả.

Cách thứ hai: Thiết lập 1 hệ thống karaoke kết nối với máy tính. Cách này rất dễ thực hiện, tuy phải đầu tư chút ít so với cách thứ nhất. Điểm nổi bật là ta có thể tạo ra 1 phòng karaoke mini dành cho gia đình.

Ưu điểm của cách thứ 2: một hệ thống như vậy sẻ không cần thu âm qua Stereo Mix nữa, bên cạnh đó có thể bảo đảm cho giọng hát của bạn không bị kém hay đi do chất lượng microphone kém.

Các bước thực hiện thiết lập hệ thống karaoke

Chuẩn bị 

  • Mixer: nếu nhà bạn nào đã có sẵn giàn âm thanh rồi thì có thể dùng chính bộ giàn đó. Mixer loại thường dùng để test.
  • Dây có 1 đầu cắm như bình thường, còn đầu kia tách ra làm hai nhánh. Số lượng: 2 dây.
  • Dây có 2 đầu, mỗi đầu gồm 2 dây trắng đỏ. Số lượng: 1 dây.

Lắp đặt hệ thống karaoke

Mô hình hệ thống karaoke chung sẽ là:

  • Máy tính nối ra Mixer (hoặc giàn): Bạn lấy 1 dây 1 chia 2 . Hai đầu trắng đỏ thì cắm vào đằng sau Mixer, vào lỗ có ghi chữ Input. Đầu còn lại sẽ cắm vào lỗ ra loa của bạn.
  • Mixer cắm ngược lại vào máy tính: Bạn lấy dây 1 chia 2 còn lại. Hai đầu trắng đỏ thì cắm vào đằng sau Mixer, vào lỗ có ghi chữ Output. Đầu kia sẽ cắm vào lỗ Line In của bạn. Line in thường có biểu tượng hình mũi tên đi vào trong vạch tròn, và thường có màu xanh da trời.
  • Mixer nối ra loa: Bạn lấy dây 2 chia 2. 1 đầu cắm vào đằng sau Mixer, vào lỗ có ghi chữ Output. Đầu còn lại cắm vào lỗ Input đằng sau loa của bạn. Vậy là đã hoàn tất việc lắp đặt.

Chỉnh cấu hình máy tính để thu âm

Cuối cùng, bạn click chuột vào biểu tượng loa góc dưới bên phải màn hình rồi chọn Options, Properties. Sau đó chọn mục Recording để hiện ra bảng Recording Control, rồi đánh dấu vào ô Select ở cột Line In.

Bạn kéo cột Line In lên vừa phải sao cho lúc thu xong không bị rè, còn các điều chỉnh còn lại đều thực hiện trên Mixer.

Nếu bạn không làm được như hướng dẫn thu âm bài hát trên laptop trên mà vẫn có một ca khúc để đời thì đừng lo lắng nhé. Hãy để phòng thu âm Sonar Studio giúp bạn làm điều đó, với đội ngũ kỹ thuật viên đầy kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại chuyên nghiệm, thái độ phục vụ tận tình sẽ không để bạn thất vọng.

Phòng thu âm HCM