Mixing và mixer trong phòng thu âmMixing và mixer trong phòng thu âm là gì?

Mixing là một trong những quá trình kỹ thuật tại các phòng thu nhằm tạo nên những ca khúc bản nhạc, album hoàn chỉnh. Hãy cùng phòng thu âm sài gòn chuyên nghiệp Sonar Studio tìm hiểu về định nghĩa, quá trình mixing cũng như thiết bị  dùng trong quá trình mix nhạc – mixer.

Mixing và mixer trong phòng thu âm chuyên nghiệp

Mixing là gì?

Mixing là quá trình hòa trộn, kết hợp âm thanh của ca sĩ, nhạc cụ, giai điệu, lời bè, hiệu ứng âm thanh môi trường,… để tạo nên một ca khúc, bản thu âm hoàn chỉnh.

Tại các phòng thu âm, quá trình mixing nhạc phụ thuộc rất lớn vào người kỹ thuật viên xử lý thiết bị mixer. Một ca khúc có thành công hay không, quá trình mixing có tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào trình độ, kinh nghiệm cũng như cách xử lý âm thanh, mix nhạc của người kỹ thuật viên phòng thu.

Mixer

Mixer được đội ngũ kỹ thuật viên trong giới thu âm, âm nhạc ví như là bộ não của hệ thống âm thanh. Đây là một thiết bị quan trọng với những tính năng đặc biệt giúp thực hiện những thao tác, công việc đặc thù của quá trình mix – trộn âm thanh, nhạc điệu.

Mixer là gì?

Mixer hay còn gọi là thiết bị trộn tín hiệu đầu vào, bộ điều khiển trung tâm, hay nói cách khác là “bộ não” của một phòng thu. Mixer không chỉ đóng vai trò đầu não trong lĩnh vực âm thanh mà đối với những phòng thu dựng hình thì mixer cũng đóng một vai trò khá quan trọng, người kỹ thuật viên âm thanh – hình ảnh sẽ sử dụng đến thiết bị mixer để trộn hình ảnh cũng như âm thanh.

Để có thể điều khiển và vận hành tốt mixer, người kỹ thuật viên yêu cầu ít nhất phải là một kỹ sư âm thanh hoặc tối thiểu cũng phải là một trợ lý âm thanh. Điều đó nói lên rằng: việc tìm hiểu, nghiên cứu và vận hành một trách trơn tru hệ thống mixer là vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm đối với người mix nhạc là chưa đủ, người kỹ thuật viên phải đảm bảo được những yêu cầu về mặt kỹ thuật mới có thể vận hành tốt thiết bị mixer.

Một cách so sánh đơn giản, người kỹ thuật viên âm thanh đảm nhận việc điều chỉnh mixer được ví như người nhạc trưởng đang điều khiển một dàn nhạc hacy người đạo diễn đang chỉ đạo một đội ngũ diễn viên cùng những tập kịch bản phức tạp.

Tại các phòng thu hay trên các sân khấu biểu diễn, kiến thức chuyên môn về kỹ thuật âm thanh, âm nhạc, tay nghề và quan niệm, khả năng cảm nhận âm thanh, chất lượng âm thanh của người kỹ thuật viên âm thanh đóng vai trò rất quan trọng và thông thường sẽ có sự khác biệt về mức độ cảm thụ âm nhạc của mỗi người kỹ thuật viên.

Một hệ thống mixer giống nhau, cùng một bản nhạc giống nhau, mỗi kỹ thuật viên khác nhau sẽ tạo nên những bản mix khác nhau tùy thuộc vào trình độ kỹ thuật, khả năng cảm thụ âm nhạc, xử lý âm thanh của mỗi người kỹ thuật viên: có người mix nghe âm thanh rất đầy, có chiều sâu, nhiều tiếng trầm, có người lại cho ra âm thanh mỏng hơn, cạn, nhiều tiếng bổng. Có trường hợp do thiếu kiến thức về âm thanh cũng như những kỹ thuật căn bản hay một quan niệm sai sẽ làm kết quả âm thanh ra ngoài không tốt.

Từ ví dụ trên ta có thể thấy được vai trò, tác dụng của 1 mixer cũng như tầm quan trọng của người kỹ thuật viên mixing trong việc xử lý, hòa trộn âm thanh khi thu âm hay xử lý nhạc.

Trong trường hợp bạn muốn mixing nhạc và có như cầu tìm kiếm phòng thu âm tại sài gòn với dịch vụ mix nhạc giá rẻ thì phòng thu Sonar Studio là lựa chọn thích hợp nhất với yêu cầu trên.