Một bản thu âm mang tính chuyên nghiệpBạn là một kỹ thuật viên thu âm giỏi, là một ca sĩ chuyên nghiệp hay là đơn giản là một người thưởng thức âm nhạc thì đều sẽ có những kinh nghiệm riêng cho mình để phân biệt được đâu là một bản thu âm mang tính chuyên nghiệp. Để qua đó có thể lựa chọn phòng thu âm chuyên nghiệp hoặc nâng cao trình độ thu âm của mình. Vậy như thế nào là một bản thu âm mang tính chuyên nghiệp?

ban-thu-am-chuyen-nghiep

Phòng thu âm Sonar Studio sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên một cách chi tiết và chính xác nhất.

Để có được 1 bản thu âm mang tính chuyên nghiệp, cần hội tụ những yếu tố sau :

 • Giọng hát phải tương đối ổn (YẾU, TB, KHÁ) đủ cảm âm để hiểu được các yêu cầu hướng dẫn của người thu, cũng như kiểm soát âm thanh phát ra của mình, phải nghe thật tự nhiên, không nhát chữ mỗi khi KTV hướng dẫn hát lại, thường các giọng hát không chuyên hay làm lộ chữ đó lên… giọng hát càng thanh thoát, trong sáng càng tốt, vì thế giọng của bạn sẽ rất dễ ăn Verb.
 • Trang thiết bị phòng thu càng tốt, thì chất lượng vocal mộc của bạn sẽ được nâng lên càng cao, bồng bềnh, sắc nét, long lanh hơn, bản mộc đầu vào càng đẹp, để dễ dàng xử lý, mix hay hơn.
 • Phòng thu âm phải đảm bảo được về trang thiết bị tốt, trong các thiết bị phòng thu cơ bản bao gồm : MICRO, PRE, SOUND, MONITOR, CPU và các phần cứng hỗ trợ mix.

Mỗi thiết bị đều có chức năng nhiệm vụ riêng

 • MICRO có nhiệm vụ từ đầu nguồn vào, Micro càng tốt, âm thanh vocal càng hay, càng bắt được những tầng số dễ nghe của giọng hay cũng như nhạc cụ, long lanh, sắc nét hơn
 • PRE nằm ở công đoạn xử lý đầu vào thứ 2 sau MICRO, PRE có nhiệm vụ xử lý EQ (tầng số của giọng hát, quá sáng hay quá tối, dày hay mõng, ngoài ra PRE còn có nhiệm vụ rất quan trọng COMPR (làm đều tiếng từ nhiệm vụ ban đầu)
 • SOUND là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào máy tính, SOUND có chip xử lý âm thanh càng mạnh đi kèm là giá thành càng đắt, thì âm thanh vocal càng đẹp.
 • CPU là công đoạn ghi lại âm thanh từ phầm mềm, còn tùy thuộc vào phầm mềm thu âm chuyên nghiệp, máy tính mạnh (CPU) thì mọi thao tác của bạn sẽ nhanh nhẹn, mượt mà hơn.
 • MONITOR làm nhiệm vụ kiểm âm (LOA) công cụ này còn phụ thuộc vào đôi tai KTV (kỹ thuật viên) LOA phải trung thực, không nịnh tai nghe, tránh tình trạng nghe ở phòng thu quá hay, khi mix ra nghe môi trường bên ngoài lại không đúng như vậy.
 • Và quan trọng nhất là KTV phòng thu âm phải giỏi, để có đủ kiến thức, cách hướng dẫn, kiệu bài, làm cho người hát phấn khích, để hát hay hơn.
 • Nếu bạn gặp 1 KTV giỏi thì sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ hay.
 • Bản thu đảm bảo các yếu tố về chất lượng ngang bằng thậm chí còn có thể vượt qua được những sản phẩm phát hành của cs đã thành danh, về chất lượng âm thanh, về không gian, về độ tự nhiên, về giọng hát, về cảm xúc, lúc đó bản thu âm của bạn đã thật sự chuyện nghiệp.

 

Để có thể tìm hiểu nhiều hơn về những thông tin thu âm, kỹ thuật thu âm bài hát, quý khách có thể liên hệ trực tiếp phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio.

Hotline: 0947 198 778 – (08) 3839 7009.