Một số tính năng của các hiệu ứng âm thanhKhi làm âm thanh thì bộ EFFECT là điều chắc chắn không thể thiếu. Nó sẽ giúp cho việc mix của bạn sâu, rộng và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả thì bạn cần phải biết các tính năng của nó. Dưới đây là một số tính năng của các hiệu ứng âm thanh và Sonar mang đến cho bạn.

hieu-ung-am-thanh

Một số tính năng của các hiệu ứng âm thanh

Reverb

Âm thanh reverb là một loạt tiếng vang từ nhiều góc độ lặp lại gần và rất gần tại thời điểm màtai giải quyết. Nó được thực hiện bởi lượng vô hạn sóng phản dội, vớicác tần số âm phổ và thời gian chậm trễ khác nhau. Reverb làm cho âm thanh có vẻ tự nhiên hơnnhư phòng trong nhà hay hành lang.

Delay

Hiệu ứng khác hay được sử dụng là thiết bị delay, có tác dụng tạo ra tiếng vang rời rạc. Nó được viết tắt là DDL (digital delay line). Khi cho một tín hiệu vào thiết bị delay, nó giữ tín hiệu chậm lại một chút, rồi gửi chính nó trở lại. Không như reverb, nhận sự lặp lại nhiều lần làm tăng mật độ trên thời gian, mà bạn chỉ nhậncùng một tín hiệu lặp đi lặp lại (repeat) và nhiều lần cho đến khi nó mất hẳn đi.

Delay Time

Delay time là khoảng thời gian giữa các âm thanh trực tiếp và âm lập lại đầu tiên của nó từ thiết bị delay. Đây còn là khoảng thời gian giữa nhiều tiếng vang (echo). Bạn có thể thiết lập delay bao lâu cũng được và nó được đo bằng số nhịp mỗi phút (BPM) hay mili giây.

Slapback delay

Slapback delay hiện nay rất phổ biến. Tuy rất giống echo, nhưng nó lặp lại hơi dài (khoảng 120 mili giây giữa những lần lập lại), nên âm thanh định rõ hơn.

Modulation Effects and LFO

Hiệu ứng mudulation là bất kỳ hiệu ứng nào thay đổi âm thanh trực tiếp. Không  như reverb hay delay, âm thanh trực tiếp vẫn như cũ. Hiệu ứng modulation sử dụng delay để thay đổi cao độ của âm thanh trực tiếp. Một số hiệu ứng modulation sử dụng LFO (dao động tần số thấp- low-frequency oscillator) để cho ra tần số thấp. LFO thường áp dụng delay biến thiên chậm, thay đổi cao độ và tạo ra tiếng đồng ca (chorusing) khi âm thanh trực tiếp kết hợp với delay bản sao của nó.

Chorus (Đồng ca)

Hiệu ứng chorus sẽ có delay time thay đổi từ 15 đến 40 mili giây. Delay time làm thay đổi cao độ trong âm thanh đến và làm cho âm thanh nghe như hợp xướng. Bạn có thể thay đổi cường độ, được gọi là modulationvà còn là tỷ lệ, tần số hay tốc độ thay đổi cao độ. Hiệu ứng chorus hoạt động thật sự tốt trên vocal, guitarvà keyboard, nó tạo âm thanh tốt trên những nốt nhạc ngân dài.

Với hệ thống máy móc được đầu tư chuyên nghiệp, các kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thu âm bài hát, hòa âm phối khí. SONAR PRODUCTION là nơi bạn có thể tin tưởng để cho ra đời những sản phẩm chất lượng. Liên hệ số điện thoại 0947.198.778 hoặc email info@sonarstudio.vn – phongthuamsonar@gmail.com để được hỗ trợ.