Những thiết bị thu âm tại nhàCó rất nhiều bạn có niềm đam mê ca hát mạnh mẽ, muốn được thể hiện mình qua những ca khúc. Nhưng điều mà đa số đều e ngại là làm sao để thu âm được? Có thể vì một lý do nào đó mà bạn không thể đến thu âm tại các phòng thu âm chuyên nghiệp để thực hiện những bản thu của mình được tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó để phục vụ nhu cầu ca hát của mình. Sau đây Phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio sẽ chia sẻ cho bạn những thiết bị cơ bản để bạn có thể thu âm tại nhà.

Những thiết bị thu âm tại nhà

  1. Máy tính và phần mềm thu âm  – xử lý âm thanh

dan-may-tinh

Là 2 thiết bị thiết yếu nhất để bạn có thể tự thu âm. Máy tính yêu cầu phải có cấu hình khá ổn như Core 2 Duo hoặc Core i3 trở lên. Ram xử lý ít nhất phải 4GB trở lên, bởi những plug in xử lý âm thanh ngốn khá nhiều Ram. Hơn nữa, bạn nên sử dụng 2 ổ cứng, 1 ổ cài hệ điều hành còn 1 ổ để chưa những dữ liệu về sản phẩm thu âm của bạn.

Có rất nhiều phần mềm thu âm cho bạn lựa chọn sử dụng và hầu hết những phần mềm đó không đòi hỏi cấu hình quá cao. Sonar Studio gợi ý cho bạn có thể sử dụng phần mềm : Adobe Audition, Cool Edit Pro, Cubase, Pro Tools.

  1. Microphone và Pop Filter

pop-filter-studio-mic-16742100

Bạn nên chọn loại Mic nào có chất lượng, có độ nhạy cao, và khả năng bắt âm thanh chính xác. Microphone tốt sẽ giúp bạn thu âm đươc những âm thành bên ngoài vào như giọng hát hay tiếng nhạc cụ,.. Có 3 loại Microphone chính : Condenser, Dynamic và Ribbon. Tùy mục đích sử dụng thì sẽ chọn loại khác nhau

Pop Filter là màng lọc chắn ngăn cách giữa Micro và miệng của người thu âm. Giúp chặn những tạp âm bên ngoài và hạn chết tiếng thở phát ra từ người hát. Ngoài ra, Pop Filter còn giúp cho Micro không bị hơi ẩm từ miệng làm rỉ sét.

  1. Studio Monitors – Loa kiểm âm

Studio Monitors

Đây là thiết bị không thể thiếu được nếu bạn muốn nghe và phát hiện được những chô chưa được hoàn chỉnh trong bài thu. Loa kiểm âm không giống như loa nghe nhạc thông thường, thiết bị này sẽ phát ra từng âm thanh chuẩn nhất, trung trung thực nhất, bạn sẽ thấy rõ được những chỗ chưa tốt trong bài thu. Có thể nói Loa Monitor như là “đôi tai thứ hai” của bạn.

  1. Audio Interface

audio-interface

Thiết bị này chính là cầu nối, hệ thống giao tiếp giữa các hệ thống thiệt bị phòng thu âm. Có 3 loại Audio Interface chính :

  • Giao tiếp PCI hoặc PC card.
  • Giao tiếp qua USD.
  • Giao tiếp Firewire IEEE 1394

Tùy vào nhu cầu của bạn để chọn Audio Interface phù hợp. Hãy cân nhắc kỹ và chọn số lượng và loại đường vào trên Audio Interface.

  1. Headphone

Headphone

Ở một phòng thu âm chuyên nghiệp thì Headphone là thiết bị không thể thiếu, các kỹ thuật viên dùng thiết bị này để kiểm tra bản mix âm thanh. Headphone giúp các ca sĩ nghe được nhạc nền và nghe được những âm thanh đang thu. Trên thị trường hiện nay có rât nhiều loại Headphone, phòng thu âm hcm Sonar Studio sẽ gợi ý cho ban một số loại phù hợp như : Sennheiser HD 280 Pro, Sony V6, Audio Technica ATH-M30X,…

Trên đây là một số thiết bị mà Sonar Studio gợi ý cho những bạn nào muốn tự thu âm cho mình. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết hơn về những thiết bị thu âm tại nhà hoặc biết thêm về kinh nghiệm thu âm, bạn có thể liên hệ đến phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp ở phòng thu âm chúng tôi luôn sẵn sàn phục vụ cho nhu cầu của bạn.