Quá trình trở thành ca sĩ chuyên nghiệpTrở thành một ca sĩ là một việc khó! Có năng khiếu ca hát chỉ là một phần, công việc này còn yêu cầu sự tự tin và sự cống hiến để theo đuổi nghiệp cầm ca. Để trở thành ca sĩ thành công, bạn có một chặng đường dài phía trước phải đi với những giai đoạn, bước ngoặt khác nhau. Dưới đây là tổng hợp quá trình cơ bản để trở thành ca sĩ do phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio tổng hợp:

Quá trình trở thành ca sĩ chuyên nghiệp

Những bước cơ bản để trở thành ca sĩ

Học kỹ thuật hát

Đây chính là bước khởi đầu cho nền móng sự nghiệp ca hát của bạn. Trong khi có một số người không thực sự hát hay, nhưng họ là những người có kỹ thuật hát và không ngừng cải thiện hình thức và khả năng của mình. Những người này được giới chuyên môn đánh giá cao nhất.

Tìm kiếm phong cách phù hợp

Tìm hiểu những người ca sĩ mà bạn hâm mộ. Họ hát thế nào? Họ đã trở thành ca sĩ chuyên nghiệp như thế nào? Họ hát phục vụ cho lớp khán giả nào? Phong cách nổi bật của họ là gì? Trên cơ sở những thông tin đó, bạn có thể học hỏi, tham khảo phong cách biểu diễn, nhưng đừng sao chép hoàn toàn, mỗi ca sĩ chuyên nghiệp phải có một phong cách, nét đặc trưng riêng.

Tham gia các bài học luyện thanh nhạc

Việc có một người dạy thực sự sẽ có thể luyện được giọng cho bạn và nếu bạn luyện tập, bạn sẽ thấy tiến bộ rõ rệt trong thanh âm chỉ trong vòng một vài tuần. Luyện giọng rất quan trọng đối với sức bền và toàn bộ chất lượng giọng của bạn. Bạn cũng có thể lạc giọng nếu không hát đúng cách. Hãy tìm hiểu xem giọng bạn có thể hát được thoải mái nhất ở nốt nhạc nào và hát được nhiều.

Tập làm quen với việc biểu diễn

Vượt qua giai đoạn dè dặt, e sợ ban đầu và bắt đầu đạt được một vài kinh nghiệm thực tế bằng cách hát ở mọi nơi, mọi lúc bạn có cơ hội để hát trước một nhóm người (quán karaoke, tiệc, biểu diễn tài năng ở trường,…).

Phát triển phong cách riêng

Thử nghiệm với những kiểu hát khác nhau và loại nhạc khác nhau, tìm ra một loại phù hợp với cá nhân bạn và phát huy giọng hát một cách tốt nhất. Bạn muốn mọi người có thể nhận ra giọng bạn khi họ nghe thấy.

Trở thành ca sĩ chuyên nghiệp

Dù bạn hát hay thế nào, bạn cũng sẽ không bao giờ trở thành một ca sĩ thành công nếu bạn không thuyết phục được mọi người trả tiền để được nghe bạn hát. Điều đó có nghĩa là tham gia một nhóm nhạc, hát tại quán café gần nơi bạn ở, biểu diễn ở thành phố,.. hay thậm chí là thu đĩa để kinh doanh – mục đích của bạn là phải kiếm sống bằng nghề ca sĩ. Hãy bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình!

Bí quyết để trở thành ca sĩ thành công

Khi chọn ca khúc biểu diễn, nên biết rằng bạn cần gây ấn tượng với khán giả trong 30 giây đầu tiên. Đừng chọn bài hát không phải là “tủ” của bạn trong những khoảnh khắc quyết định.

Phải luôn là chính mình, điều này sẽ giúp bạn tạo ra màn trình diễn chân thực nhất khi đến lúc cần thể hiện giọng hát.

Để ca hát trở thành niềm đam mê của bản thân. Nếu bạn yêu ca hát, thì nó sẽ thể hiện ra ngay dù bạn hát hay thế nào.

Tin tưởng vào bản thân và luôn học hỏi, trau rồi kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước. Phải mất thời gian để cải thiện được âm thanh và giọng của bạn. Phải mất thời gian lâu hơn để thuyết phục mọi người rằng bạn tuyệt vời như thế nào.

Luôn tự nhủ rằng mình là người tuyệt nhất. Bạn có thể nghe một ca sĩ khác, họ có thể bật giọng cao hơn bạn, hoặc cách hòa âm của họ hay như chim hót, nhưng đừng để sự đố kỵ lấn chiếm bạn. Cũng đừng làm mất sự tự tin. Tuy nhiên, hãy luôn nghĩ rằng, bạn là người tuyệt nhất.

Luyện tập các bài hát ở bất kỳ nơi đâu có thể: ở nhà, trong phòng tắm, trong xe, bất kì đâu, bất kì lúc nào.

Hát và nhận lời phê bình, nhận xét của người thân, những thành viên trong gia đình. Hãy tận dụng những ý kiến đóng góp đó để dần cải thiện khả năng ca hát của bản thân.

Luôn uống nước hoặc các loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Sô đa và cà phê có thể ảnh hưởng đến dây thanh âm của bạn, vì vậy đừng uống những đồ uống này ít nhất 24 tiếng trước khi biểu diễn. Nước là thứ bắt buộc ngay trước và sau khi diễn, nhưng để có kết quả tốt nhất, hãy uống mọi lúc, tuy nhiên phải đi vệ sinh trước và sau khi diễn.

Hãy luôn là chính mình, tự tạo cho mình một phong cách riêng, đặc trưng.

Những điều cần lưu ý khi muốn trở thành ca sĩ

Việc tư học thanh nhạc, âm nhạc qua internet, sách báo có thể giúp cải thiện một phần giọng hát của bạn. Nhưng muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì phải đăng ký học tại các trung tâm, công ty đào tạo uy tín. Việc tự học hát đôi khi có thể làm tổn hại đến giọng hát, phong cách của bạn.

Sự nghiệp ca sĩ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian và không phải là mãi mãi. Nên có kế hoạch phụ trong trường hợp sự nghiệp ca hát của không còn tiếp tục được.

Phòng thu âm HCM