Sự khác nhau giữa thu âm tiêu chuẩn và thu âm chuyên nghiệpThế nào là thu âm chuyên nghiệp ? Thế nào là thu âm tiêu chuẩn ? Chất lượng của hai loại sẽ khác nhau như thế nào? Cái nào tốt hơn và có giá thành rẻ hơn ? Đây là những câu hỏi khiến nhiều khách hàng băn khoăn khi cần chọn cho mình loại thu âm giá thành phù hợp mà phải đảm bảo chất lượng. Sonar Studio hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho những ai còn đang phân vân về sự khác nhau giữa thu âm tiêu chuẩn và thu âm chuyên nghiệp.

thu-am-chuyen-nghiep-tphcm-2018

Sự khác nhau giữa thu âm tiêu chuẩn và thu âm chuyên nghiệp

Thu âm tiêu chuẩn

– Với thu âm tiêu chuẩn thì phòng thu âm phải đảm bảo sử dụng trang thiết bị tốt, với các thiết bị phòng thu cơ bản bao gồm : micro, pre,sound, monitor, CPU và các phần cứng hỗ trợ mix.

– Mỗi thiết bị đều có chức năng nhiệm vụ riêng :

+ Micro là thiết bị quan trọng hàng đầu trong phòng thu âm ảnh hưởng đến đầu vào của bản thu. Micro càng tốt, âm thanh vocal càng hay, dễ bắt được những tần số dễ nghe của giọng hay hoặc là nhạc cụ, long lanh, sắc nét hơn.

+ Pre thì nằm ở công đoạn xử lý đầu vào thứ 2 sau Micro, Pre có 2 nhiệm vụ đó là xử lý EQ (tần số của giọng hát, dày hay mỏng) và xử lý Compr (làm đều tiếng từ nhiệm vụ ban đầu).

+ Sound là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào máy tính, với Sound có chip xử lý âm thanh mạnh thì đi kèm là giá thành đắt, nên âm thanh vocal càng long lanh.

+ CPU là công đoạn ghi lại âm thanh từ phần mềm, CPU mạnh thì mọi thao tác của bạn sẽ nhanh và mượt mà hơn.

+ Monitor làm nhiệm vụ kiểm âm (LOA) công cụ này còn phụ thuộc vào đôi tai của kỹ thuật viên. LOA phải trung thực, không nịnh tai nghe, tránh trường hợp nghe ở phòng thu hay, nhưng khi mix ra nghe môi trường bên ngoài lại không đúng như vậy.

– Thu âm tiêu chuẩn tại Sonar Studio thường dao động trong khoảng 350.000đ – 500.000đ/ bài (tùy dịch vụ thu)

Thu âm chuyên nghiệp

– Đối với thu âm chuyên nghiệp thì sẽ sử dụng phòng thu âm chuyên nghiệp hơn với hệ thống cách âm tốt hơn.

– Ngoài ra, tuy sử dụng các thiết bị tương tự như với thu âm tiêu chuẩn nhưng các thiết bị của thu âm chuyên nghiệp sẽ cao cấp hơn nhiều, giúp cho ra những chất lượng âm thanh cao hơn. Các thiết bị này đều có độ nhiễu rất thấp hoặc không có độ nhiễu khi thu.

– Điểm đặc biệt hơn của thu âm chuyên nghiệp nữa là đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Họ được đào tạo kỹ thuật thu âm giọng hát/ giọng đọc, kỹ thuật thu âm nhạc cụ và tập luyện đôi tai nghe chính xác. Trong phòng thu âm, kỹ thuật viên sẽ đảm nhận nhiều vai trò để giúp bạn có một sản phẩm âm nhạc tốt nhất từ setup micro, bản thu cho đến hậu kỳ.

– Thu âm chuyên nghiệp tại Sonar Studio có giá thành khác nhau, thường rơi vào khoảng 8.000.000đ – 1.000.000đ/bài (tùy dịch vụ thu)

Bạn có thể tham khảo giá tại : Bảng giá dịch vụ thu âm

Lời kết

Nhìn chung, dù là thu âm tiêu chuẩn hay thu âm chuyên nghiệp thì bạn vẫn đảm bảo được sẽ có một sản phẩm âm nhạc mang dấu ấn riêng của mình. Tùy vào nhu cầu cá nhân của bạn để lựa chọn loại thu âm cho phù hợp. Nếu bạn muốn có một sản phẩm âm nhạc với chất lượng tốt mà giá thành rẻ thì có thể chọn thu âm tiêu chuẩn. Còn nếu bạn có điều kiện hơn thì có thể chọn thu âm chuyên nghiệp với chất lượng cao cấp.

Phòng thu âm HCM – Sonar Studio với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Từ dịch vụ thu âm cá nhân, thu âm nhóm cho đến sản xuất dự án cho các đơn vị. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc được tư vấn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0947198778 (sau 20h vui lòng nhắn vào fanpage)