Thế nào là một phòng thu âm chuyên nghiệpThế nào là một phòng thu âm chuyên nghiệp? Phòng thu âm chất lượng là như thế nào? Câu hỏi này được đặt ra với nhiều khách hàng khi cần chọn cho mình phòng thu âm phù hợp giá thành, nhưng phải đảm bảo chất lượng. Vậy, dựa vào đặc điểm gì để phân biệt được chất lượng của phòng thu âm chuyên nghiệp hay không?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là CHẤT LƯỢNG bản thu âm hay SẢN PHẨM ÂM NHẠC của bạn nghe có hay không ?

Vậy để có được những bản thu chất lượng, cần có những yếu tố sau :

  • Phòng thu âm phải đảm bảo được về trang thiết bị tốt, trong các thiết bị phòng thu cơ bản bao gồm : MICRO, PRE, SOUND, MONITOR, CPU và các phần cứng hỗ trợ mix.
  • Mỗi thiết bị đều có chức năng nhiệm vụ riêng :
  • MICRO có nhiệm vụ từ đầu nguồn vào, Micro càng tốt, âm thanh vocal càng hay, càng bắt được những tầng số dễ nghe của giọng hay cũng như nhạc cụ, long lanh, sắc nét hơn.
  • PRE nằm ở công đoạn xử lý đầu vào thứ 2 sau MICRO, PRE có nhiệm vụ xử lý EQ (tầng số của giọng hát, quá sang hay quá tối, dày hay mõng, ngoài ra PRE còn có nhiệm vụ rất quan trọng COMPR (làm đều tiếng từ nhiệm vụ ban đầu)
  • SOUND là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào máy tính, SOUND có chip xử lý âm thanh càng mạnh đi kèm là giá thành càng đắt, nên âm thanh vocal càng long lanh.
  • CPU là công đoạn ghi lại âm thanh từ phầm mềm, còn tùy thuộc vào phầm mềm thu âm chuyên nghiệp, máy tính mạnh (CPU) thì mọi thao tác của bạn sẽ nhanh nhẹn, mượt mà hơn.
  • MONITOR làm nhiệm vụ kiểm âm (LOA) công cụ này còn phụ thuộc vào đôi tai KTV (kỹ thuật viên) LOA phải trung thực, không nịnh tai nghe, tránh tình trạng nghe ở phòng thu quá hay, khi mix ra nghe môi trường bên ngoài lại không đúng như vậy.
  • Phòng cách âm tốt là thế nào : để có 1 vocal mộc đầu vào chất lượng,  là phòng được thế kế tiêu âm cách biệt với môi trường bên ngoài: không dội, không vang, không um,  phải sạch không được NOISE. Ngoài những yếu tố chính, yếu tố không gian phòng thu phải đẹp để tạo cảm hứng cho người thu.

Mỗi giọng hát đều có khiếm khuyết và thế mạnh riêng, nhưng làm sao để hướng dẫn cho người thu đạt được kết quả tối ưu nhất ?

Vấn đề này nằm ở KTV người trực tiếp thu âm cho bạn, 1 KTV giỏi là KVT biết cách hướng dẫn bạn hát tốt, vì bản mộc của bạn đã hay thì bản mix sẽ hay hơn !

NHƯ VẬY – ĐỂ PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG CỦA PHÒNG THU – BẠN HÃY NGHE SẢN PHẨM CỦA HỌ.