Các loại mic thu âm chuyên nghiệpThời đại chúng ta đang sống là thời đại của công nghệ số, là thời đại của sự ứng dụng khoa học – kỹ thuật rộng rãi. Hầu hết trong mỗi gia đình đều có những chiếc mic thu âm. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống nhau nhưng cấu tạo bên trong về sự dẫn truyền âm thanh của chúng thì hoàn toàn khác nhau.

Các loại mic thu âm chuyên nghiệp

Mic thu âm phổ biến hiện nay

Microphone hay mic là cảm biến chuyển tín hiệu âm thanh ra tín hiệu điện. Mic được ứng dụng rộng rãi như điện thoại, truyền hình và phát thanh, trợ thính…

Những chiếc mic thu âm hiện đại ngày nay có lịch sử phát triển hết sức phức tạp. Nguyên thủy của chiếc mic được làm mát bằng thủy lực, bằng chất lỏng. Tiếp theo đó là những chiếc mic có kích cỡ như những chiếc máy giặt, như chiếc thùng than thu nhỏ và phải thường xuyên bổ sung các hạt cacbon mới. Và cả những mic có công suất rất mạnh, phải đo bằng đơn vị mã lực (horse power).

Về phân loại, mic thu âm chuyên nghiệp, hiện đại ngày nay có thể chia làm 3 loại chính: dynamic, condenser và ribbon.

Dynamic microphone

Mic động lực được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường mic hiện nay. Mic dynamic có thiết kế từ vật liệu neodymium nên có dáng vẻ đơn giản, gọn nhẹ, âm thanh mạnh mẽ, phù hợp với thu âm những nhạc cụ cường độ cao như trống, kèn…

Condenser microphone

Mic tĩnh điện được hoạt động theo nguyên tắc tĩnh điện. Mic condenser được tích hợp tính năng output cao, chính xác tương đối, nhạy bén, phù hợp với giọng trầm ấm. Tuy nhiên thiết kế bên trong của mic condenser khá phức tạp nên không phù hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển vì có thể gây hư hỏng.

Ribbon microphone

Có nguyên lý hoạt động tương tự dynamic microphone nhưng nó sử dụng một dải băng mỏng dẫn điện rung động trong một từ trường để khởi xướng tín hiệu âm thanh. Mặc dù cho ra âm thanh tuyệt vời nhưng ribbon microphone rất nhạy cảm với những va đập như rơi mic xuống sàn. Vì vậy ribbon microphone yêu cầu cần được bảo quản tốt để có thể cho ra âm thanh sống động nhất.

Tìm hiểu kỹ càng về các loại mic có thể giúp bạn lựa chọn được loại mic phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Trước khi quyết định mua mic, bạn nên thử thổi vào mic để thấy được mic có âm trầm hay âm bổng. Bạn nên tránh những mic phát ra âm thanh quá cao, gây chói tai, vì nghe lâu loại âm thanh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thính giác của bạn cũng như người nghe.

Dù là loại mic nào cũng sẽ có chiếc có giá rẻ và giá cao. Tuy nhiên đừng vì ham rẻ mà mua những chiếc mic không đảm bảo chất lượng. Một chiếc mic có giá bình dân có giá vài trăm nghìn đồng cũng có thể thỏa mãn nhu cầu hát karaoke tại gia đình. Nhưng không phải một chiếc mic đắt là một chiếc mic tốt. Bạn nên để ý đến mic có phù hợp với giọng hát của bạn hay không chứ đừng nhìn vào giá cả để đánh giá chất lượng của mic thu âm.

Một điều không kém phần quan trọng là bạn nên tìm người tư vấn tin cậy để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt. Đó là những người từng mua và sử dụng mic thu âm một thời gian dài, có kinh nghiệm chọn mic tốt, hoặc cũng có thể là những nhân viên tư vấn bán hàng.

Phòng thu âm HCM