Cách lấy hơi khi thu âmTrong khi hát hay thu âm một ca khúc, hầu hết mỗi người thường hay mắc phải lỗi bị hụt hơi và khiến cho giọng hát bị lạc đi phần nào. Trong những trường hợp như thế không phải là do nội lực của giọng bạn yếu mà do bạn chưa biết cách lấy hơi đúng chuẩn và đúng lúc. Sau đây phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio sẽ chia sẽ những cách lấy hơi khi thu âm để bạn có một bản thu âm tốt hơn.

cach-lay-hoi-bang-bung-6

Những trường hợp lấy hơi thường sử dụng

Lấy hơi nhỏ

Trong một ca khúc, bạn phải lưu ý cứ trong khoảng 1 phách đến ¼ phách thì bạn phải lấy hơi nhỏ, ngắn và phải đều hơi. Đây là cách thường áp dụng khi đến mỗi câu cuối tiết tấu nhạc, cũng giống như việc bạn bạn ngắt hơi khi gặp dấu phẩy trong một bài văn.

Lấy hơi lớn

Cách lấy hơi này thường áp dụng cho những ca khúc có nốt lặng hoặc một phách nhịp độ vừa. Bạn cần phải lấy hơi một cách chậm rãi ko nên quá vội để tránh tình trạng nén đầy hơi nhưng không được dài. Khi gặp những nốt cao trong quá trình thể hiện ca khúc bạn sẽ hát một cách hài hòa và có độ ngân hơn khi lấy hơi lớn.

cach-lay-hoi-trong-thu-am

Cướp hơi

Khi thu âm những ca khúc có tiết tấu nhanh, sôi động hay những ca khúc có đoạn cao trào phải thể hiện một cách hào hùng thì cách cướp hơi là rất quan trọng. Người thu âm phải lấy hơi thật nhanh, thật sâu và mạnh để không gặp phải trường hợp hụt hơi. Cách lấy hơi này giúp bạn trong những nốt cao, và tạo nguồn năng lượng lớn giúp bạn thể hiện ca khúc. Đây là cách lấy hơi khá khó đòi hỏi phải có sự luyện tập.

Lấy hơi trộm

Trong những ca khúc chậm rãi, cần ngân nga, những câu hát dài và cần độ truyền cảm cao thường rất dễ bị mất hơi hoặc hụt hơi thì cách lấy hơi này sẽ giúp bạn thể hiện trọn ven từng câu nhạc hơn. Việc bạn lấy hơi nhanh và nhẹ nhàng sẽ mang đến cho người nghe một sự mềm mại trong câu hát, mặc dù là câu hát rất dài. Cách lấy hơi này đòi hỏi người thu âm phải biết cách ngắt câu hợp lý để lấy hơi một cách chuẩn nhất.

Đối với những người đã qua trường lớp luyện tập thì việc lấy hơi sẽ đơn giản hơn so với những người có đam mê mà chưa có luyện tập. Nhưng bạn yên tâm, khi bạn đến tại phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio, những kỹ thuật viên và những người có chuyên môn thu âm chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách lấy hơi chuẩn nhất để bản thu âm của bạn được hoàn hảo nhất.