Cách tìm kiếm cảm hứng sáng tác một ca khúcCảm hứng là một phần không thể thiếu đối với người sáng tác nhạc. Tìm nguồn cảm hứng để sáng tác vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì không có gì tự nhiên bằng việc ta bất chợt có cảm xúc để khơi nguồn cho việc sáng tác. Khó vì cảm hứng là một cái gì đó thật khó để nắm bắt. Phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio sưu tầm và chia sẽ đến các bạn những cách tìm kiếm cảm hứng sáng tác một ca khúc, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

1. Nghe một bài hát mà bạn yêu thích

 Rất nhiều sáng tác của bạn có thể được lấy cảm hứng từ một giai điệu mà bạn yêu thích.

Đừng quá lo lắng về việc sẽ bị quy chụp là “đạo nhạc”, bởi các nghệ sĩ luôn chào đón những người chịu ảnh hưởng bởi họ, điều này giúp lấp đi những khoảng trống âm nhạc mà họ còn thiếu.

cam-hung-sang-tac-bai-hat

 2. Lấy cảm hứng từ cuộc sống

Rất nhiều bài hát nổi tiếng xoay quanh những trải nghiệm từ cuộc sống của chính tác giả như tình yêu, sự chia ly và những đứt gãy trong cuộc sống.

cam-hung-sang-tac-bai-hat-1

Nếu bạn có thời gian tìm hiểu thêm về các tác phẩm, bạn sẽ bắt gặp nhiều câu chuyện của tác giả trong từng bài hát của họ. Thậm chí ngay cả một cái gì đó rất đỗi bình thường, như những gánh hàng rong, những quán cà phê Sài Gòn, đều có thể gợi mở nên một ca khúc ấn tượng nếu được viết với đủ các cung bậc cảm xúc.

3. Phân tích lời bài hát

cam-hung-sang-tac-bai-hat-2

 Lắng nghe và thấu cảm ý nghĩa từ lời bài hát, và phân tích cách thức các nhạc sĩ sử dụng trong cách chơi chữ, vần điệu các phép, ẩn dụ, so sánh … đôi khi đó sẽ là nguồn cảm hứng cho chính bạn.

4. Đi dạo

cam-hung-sang-tac-bai-hat-3

Bạn cảm thấy buồn và thất vọng vì sự sáng tạo “tìm hoài không thấy”, hãy đi dạo một mình, tinh tế nắm bắt những khoảnh khắc đặc biệt từ không gian xung quanh. Những sự việc tưởng chừng đơn giản lại có thể khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tác cho bạn.

5. Nghe nhiều thể loại âm nhạc

Sẽ giúp kích thích não bộ của bạn và có thể là sự khởi đầu cho một nguồn cảm hứng mới.

6. Ghi lại bất  kỳ các ca từ nào nảy ra trong đầu bạn

Đôi khi cảm hứng đến rất bất chợt, bạn hãy ghi lại tất cả những câu chữ nảy ra trong đầu bạn lúc ấy. Ca từ tuôn ra theo cảm xúc lúc nào cũng mượt mà và rung động. Đó chính là nguồn dữ liệu phong phú cho các sáng tác của bạn sau này.

cam-hung-sang-tac-bai-hat-4

“Nhà thơ cần có một nàng thơ của riêng mình, để thăng hoa cảm xúc và viết nên những lời thơ tuyệt vời. Nhạc sĩ cũng vậy, nguồn cảm hứng luôn cần được khơi dậy ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào. Nhưng đừng cố gượng ép, hãy để cảm hứng sáng tác đến một cách tự nhiên. Cái nền, cái gốc để nảy sinh cảm hứng sáng tác chính là từ cuộc sống tinh thần giàu có và phong phú của người nghệ sĩ. Ghi nhớ điều đó và sống tích cực, sống hết mình bạn nhé!”

Nguồn : www.mtrend.vn