Hòa âm phối khí và những vai trò thiết yếuHòa âm phối khí vẫn còn là một khái niệm khá là xa lạ và trừu tượng với rất nhiều người. Từ trước đến nay trong những chương trình âm nhạc, biểu diễn từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, chúng ta thường chỉ để ý đến ca sĩ, ban nhạc hay đội biên đạo múa,… Dù là người quyết định độ thành công của 1 ca khúc đến hơn 70%, tuy nhiên người nhạc sĩ hòa âm hay phần phối khí của 1 bài hát rất ít được người ta để ý.

hoa-am-phoi-khi

Nền âm nhạc nghệ thuật ngày càng phát triển và theo nhiều xu hướng mới, những người đi theo con đường nghệ thuật hoặc kể cả những người có niềm đam mê âm nhạc càng cần phải bổ túc cho mình thật nhiều kiến thức hơn nữa về lĩnh vực này. Sau đây, phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio xin chia sẻ một số kiến thức về Hòa âm phối khí và những vai trò thiết yếu.

Kiến thức về hòa âm – phối khí

  1. Khái niệm

  • Hòa âm là sự kết hợp hài hòa âm thanh trong từng nốt nhạc để lúc phát ra được hài hòa, sinh động, có nghĩa với giai điệu. Chúng ta đang đặt nền tảng bắt đầu cho ca khúc đó bằng những hợp âm. Mỗi loại nhạc cụ thì người nhạc sĩ sẽ sáng tác những phần hòa âm riêng rồi sau đó sẽ kết hợp lại.

VD : phần hòa âm cho đàn piano, phần hòa âm cho phần guitar, phàn hòa âm cho trống,…

  • Phối khí là sự kết hợp những phần hòa âm của các nhạc cụ lại, làm sao để chúng tạo nên thành một giai điệu, một bản nhạc hoàn chỉnh.

Hòa âm và phối khí luôn luôn đi cùng với nhau không thể tách rời. Như là vừa tạo ra mảnh ghép (hòa âm) rồi kết hợp chúng lại thành 1 thể thống nhất (phối khí).

  1. Vai trò

Hòa âm – phối khí thực sự có ý nghĩa rất quan trọng khi sáng tác ra một bài hát mới, thực hiện hòa âm cẩn thận, phối khí chỉn chu giúp ca khúc sẽ dễ thuyết phục người nghe và sẽ được lâu dài. Đối với bất cứ ai làm nghệ thuật, cụ thể là người sáng tác ca khúc thì phần hòa âm và phối khí sẽ là giai đoạn khó khăn và quan trọng nhất trong công trình xây dựng 1 tác phẩm được công chúng công nhận.

Có thể nói hòa âm phối khí chính là con đường dẫn đến âm nhạc, con đường để chinh phục và thể hiện mình đối với người nghe.

Việc hòa âm phối khí không phải ai cũng làm được, nhưng phải không thể làm được. Nếu bạn có một ca khúc nhưng chưa thể tìm được giai điệu hoặc thiếu phần hòa âm phối khí, có thể tìm đến Phòng thu âm chuyên nghiệp chúng tôi. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viện chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Sonar Studio hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách những bản hòa âm phối khí tuyệt vời nhất. Ngoài ra, các bạn còn được tư vấn và hỗ trợ để thêm kiến thức về hòa âm phối khí.