Lựa chọn máy tính để sản xuất nhạcĐể có thể sản xuất được một sản phẩm âm nhạc chất lượng, ngoài kỹ thuật sẵn có thì sẽ cần nhờ vào nhiều những thiết bị hỗ trợ, một trong số đó thiết bị có thể nói là quan trọng bậc nhất đó là máy tính. Vậy hôm nay, Phòng thu âm Sonar Production xin chia sẻ đến cho các bạn những thông tin cần thiết được chúng tôi sưu tầm để bạn có thể lựa chọn máy tính để sản xuất nhạc tốt và phù hợp nhất.

Bây giờ chúng ta hãy cùng đi vào phân tích từng yếu tố

1. Motherboard: Bo mạch chủ là thiết bị phân phối điện đi các bộ phận linh kiện khác khi được cắm vào nguồn, nó cũng là linh kiện liên kết tất cả các linh kiện khác để làm chiếc máy tính hoạt động. Nếu để tự lắp một chiếc máy tính đơn giản thì việc lựa chọn mua Mainboard là không khó nhưng nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính để làm nhạc thì đối với người mới ta nên có một sự đầu tư hợp lí, tiết kiệm nhưng mang tính dài hạn. Với riêng ý kiến của ADAM Muzic về khoản này ta nên chọn những mainboard có thể sử dụng cho Chip CPU dòng Corei7 hoặc Xeon với các tiêu chí như nhiều khe mở rộng, nhiều khe cắm ram để có thể dễ dàng nâng cấp về sau.

Motherboard-Sonar-Studio

2. Chip CPU: Trên thị trường hiện nay, phần mềm làm nhạc rất nhiều kèm theo đó là các plugin, VST, VSTi đa dạng nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hết hiệu năng sử dụng của các chip nhiều nhân đa luồng hiện đại ngày nay. Cho nên trong quá trình để các nhà sản xuất nâng cấp phát triển phần mềm để có thể chạy hết hiệu suất của chip CPU ta nên chọn một chip CPU vừa tiền và hợp lý. Lời khuyên cho lựa chọn này là các chip I3, I5. Nếu sau này nhu cầu tăng lên ta có thể nâng cấp chip lên thành I7, Xeon mà không cần phải thay mainboard vì vấn đề mainboard ADAM Muzic đã đề cập trên. Lựa chọn mainboard tốt để chạy đường dài, dễ dàng nâng cấp mặc dù giá thành cho khoản này hơi cao.

Chip CPU-SonarStudio

3. Ram: Đây là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, chức năng của nó là ghi lại và đọc các tác vụ trên phần mềm hiện hành trên bộ nhớ của nó. Và đây là bộ nhớ tạm thời khi tắt máy dữ liệu lưu trên nó sẽ bị xóa. Đối với công việc sản xuất nhạc cũng như các công việc cần máy tính làm việc đa nhiệm thì dung lượng RAM lớn rất cần thiết và gợi ý cho mục này là sử dụng bộ nhớ RAM khoảng 8GB trở lên. Vì khi làm nhạc ta phải bật cùng lúc rất nhiều phần mềm cho nên dung lượng RAM lớn giải quyết cho việc xử lý đa nhiệm các phần mềm tốt hơn.

Ram-SonarStudio

4. Hard Drives (Ổ cứng): Đối với việc làm nhạc cũng như làm Film chúng cần lưu trữ dung lượng rất khủng, và cũng không có gì lạ khi máy tính sản xuất nhạc thường sử dụng 2 ổ cứng trở lên. Gợi ý cho đề mục này là 1 ổ SSD (Soild State Drive) ổ cứng có khả năng ghi/đọc dữ liệu ở tốc độ cao để cài hệ điều hành và các chương trình cần thiết; 1 hay nhiều ổ cứng SSHD (Soild State Hybird Drive) hay còn gọi là ổ cứng lai (lai giữa SSD và HDD) cho ta dung lượng lưu trữ lớn kèm theo việc truy xuất dữ liệu tốc độ khá nhanh. Và đừng quên lựa chọn thiết lập RAID hợp lí để truy cập dữ liệu và backup những dự án của bạn một cách an toàn. Hãy thử tưởng tượng nếu 1 ngày ổ cứng của bạn bị hư và dữ liệu trong ổ cứng không còn … chắc chắn rất là bức bối và rắc rối.

Hard Drives Sonar Studio

5. PSU (Nguồn): Nguồn có chức năng cung cấp điện cho bo mạch chính, nếu nhu cầu máy tính của bạn sử dụng nhiều cổng USB, nhiều khe mở rộng, quạt tản nhiệt thì lựa chọn PSU có công suất thực và mạnh là cần thiết. Gợi ý là trên 550W

6. VGA (Video Card): Làm nhạc thì VGA cũng không mấy cần thiết vì các mainboard hiện nay đều tích hợp VGA trên đó, tuy là không mạnh nhưng đủ để chạy giao diện các phần mềm làm nhạc một cách phà phà. Về sau nếu các bạn có lấn sân sang công việc làm Clip, Xử lý phim, ta có thể mua thêm card màn hình rời cắm vào khe mở rộng

7. CD/DVD Drive: Ngày nay linh kiện này dường như đang được lượt bỏ vì sức mạnh gia tăng của Internet. Ta có thể lên mạng tìm kiếm rất nhiều thứ mà không cần phải ra ngoài mua đĩa

8. Keyboard/Mouse: Cái này mua loại bình thường để sử dụng là được

9. Monitor (Màn hình): Nếu nhu cầu sử dụng của bạn cần phân chia nhiều màn hình để quản lý và kiểm soát công việc thì ta có thể mua 2 màn hình trở lên để sử dụng.

10. Một số linh kiện phụ khác như quạt tản nhiệt, vỏ máy,v.v…

Phòng thu âm hcm hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm và lựa chọn máy tính để sản xuất nhạc một các thích hợp và chất lượng nhất. Bạn có  thể liên hệ đến phòng thu chúng tôi để có thể nhận được những chia sẻ khác trong lĩnh vực sản xuất nhạc và thu âm bài hát.