Lý do tại sao thu âm lần đầu thường không như mong muốn ?Lý do tại sao thu âm lần đầu thường không như mong muốn ? Đối với những người là khách hàng thân thuộc của các studio thu âm, trước khi họ thành thạo, tập quen với công việc thu âm thì tất nhiên trước đó họ cũng đã từng trải qua những cảm giác thấp thỏm, hồi hộp trong lần thu âm đầu tiên. Vậy làm sao để có một tâm lý thoải mái nhất để lần thu âm đầu tiên của bạn trở nên suôn sẻ hơn, hãy cùng tìm hiểu một vài kinh nghiệm và một vài lời khuyên bổ ích mà Sonar Studio đã tổng hợp được trong bài viết sau đây nhé !

Lý do tại sao thu âm lần đầu thường không như mong muốn

Lý do tại sao thu âm lần đầu thường không như mong muốn ?

1. Do tâm lý

Thường thì không chỉ riêng với việc thu âm, bất cứ ở mỗi lần đầu tiên khi mà chúng ta làm một điều gì đó thì tâm lý hồi hộp, căng thẳng thậm chí là một chút lo lắng thường là những biểu hiện trạng thái tâm lý thường thấy nhất mà chúng ta gặp phải. Và đối với những khách hàng lần đầu tiên đến với các phòng thu âm thì cũng không ngoại lệ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thu âm của họ.

Khi bạn không thoải mái về tâm lý, bạn sẽ không thể thể hiện những bài hát, hay các bài thu radio của mình một cách tốt nhất được. Giọng của bạn sẽ có thể bị run, phát âm không rõ hay trường hợp thường gặp nhất là nhiều bạn tuy đã tập rất kỹ trước đó nhưng khi bước vào phòng thu lại thường bị quên lời. Giọng hát của bạn sẽ trở nên gượng gạo hơn, cách luyến láy, lấy hơi không được như ý làm cho chất lượng bản thu không hay như trước lúc bạn vẫn tập ở nhà.

2. Thiếu kinh nghiệm

Bên cạnh đó, có thể sự tập luyện của bạn chưa đủ kỹ càng để chuẩn bị cho việc thu âm. Các kỹ năng nghe và xử lý các nốt của bạn chưa tốt hoặc cảm thụ nhạc và cách bắt nhịp của bạn chưa chuẩn.

Với nguyên nhân khách quan, có thể đó là do chất lượng phòng thu của studio mà bạn lựa chọn thực sự chưa cao. Thiết bị thu âm và chất lượng phòng thu là một yếu tố quyết định rất lớn đến chất lượng bản thu. Với những phòng thu được trang bị các thiết bị thu âm hiện đại, chất lượng thì sản phẩm mang lại tất nhiên sẽ có sự khác biệt rất lớn so với các sản phẩm được thực hiện ở các phòng thu thiếu chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, khi lựa chọn phòng thu để thu âm, bạn cũng nên hỏi kinh nghiệm của bạn bè đã từng đi thu âm trước đó để họ chỉ ra cho bạn sự so sánh giữa các phòng thu.

3. Kinh nghiệm thu âm tốt ngay trong lần đầu

Vậy nên, để chuẩn bị tốt cho lần đầu tiên thực hiện bản thu của mình, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau.

4. Luyện tập thật kỹ các bài hát sẽ thu

Thứ nhất, luyện tập thật kỹ các bài hát mà bạn cần thu để xử lý tốt các kỹ năng cảm thụ nhạc, bắt nhịp, lấy hơi, luyến láy…. cũng như ghi nhớ và học thuộc lời bài hát đó. Nếu không, bạn cũng có thể cầm theo tờ giấy ghi lời bài hát khi bước vào phòng thu. Bên cạnh đó, bạn cũng tạo cho mình tâm lý thoải mái bằng cách nghe lại bài hát gốc đó và uống vài ngụm nước, hoặc ngồi thư giãn vài phút trước khi vào phòng thu.

5. Lựa chọn các phòng thu chuyên nghiệp

Thứ hai, lựa chọn các phòng thu chuyên nghiệp có chất lượng tốt về các trang thiết bị thu âm bằng các xin ý kiến của những người đã thực hiện thu âm trước đó. Như vậy, bạn sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất bởi các phòng thu khi thực hiện sản phẩm đầu tay của mình.

Đến với Sonar Studio – phòng thu âm chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng bản thu của mình. Hơn nữa, kỹ thuật viên chúng tôi luôn hướng dẫn khách hàng một cách tận tình nhất để có thể thực hiện những bài thu âm tốt nhất.