Mới tập MIX cần quan tâm những gì ?Những ai đã có hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong mixing, đều thấy bỡ ngỡ trong lần đầu mix cho bài hát của mình, vậy nên, câu hỏi quanh quẩn trong đầu các bạn lúc bấy giờ không gì khác ngoài :“…làm như thế nào và làm cái gì đầu tiên? “.  Sau đây, phòng thu âm Sonar Studio sẽ chia sẻ về vấn đề mới tập MIX cần quan tâm những gì ?

mixing

Mới tập MIX cần quan tâm những gì?

 

Hầu hết những phần mềm thu âm hiện nay đều hỗ trợ hầu như đầy đủ các công cụ giúp chỉnh sửa, biên tập âm thanh cho bài hát của các bạn, như Cubase (Nuendo), Pro Tools, Logic, Adobe Audiotion, Reason, FL Studio, Sound Forge,….Vậy hãy khoan đắn đo rằng mình nên dùng phần mềm này hay phần mềm kia sẽ tốt hơn, vì các chức năng cơ bản đều như nhau, và thứ bạn đang cần lúc này là cơ bản chứ không phải cao xa., cũng đừng cho rằng cách cơ bản không làm cho bản mix hay được mà hãy nhớ đến câu: ”Simple is the best”, câu nằm lòng của những Mixing Engineer nhiều kinh nghiệm.

Thứ mà các bạn cho là nên làm đầu tiên là thứ mà các bạn nghĩ rằng nó sẽ phải có trong bản mix của mình chứ không phải là sắp xếp thứ tự cái gì trước cái gì sau để làm.. Nói cho rõ hơn, khi hát Karaoke, các bạn nghe giọng mình có sự lập lại (delay hoặc echo), thì hãy tìm cho bằng được hiệu ứng delay hoặc echo đó và bỏ vào vocal của mình, hoặc khi thấy giọng mình khi hát nghe có độ vang (reverb), thì tìm hiệu ứng reverb bỏ vào. Xuyên suốt quá trình tìm kiếm này, bạn sẽ dần làm quen với cách sử dụng phần mềm cũng như hiểu thêm về các công cụ, các hiệu ứng hỗ trợ. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến lúc bạn nghĩ rằng mình cần hiệu chỉnh những hiệu ứng này cho vocal nghe hay hơn. Thời điểm này là lúc các bạn bắt đầu hứng thú tìm kiếm tài liệu liên quan, chú tâm nghe và phân tích âm thanh bản mix của mình hàng giờ liền.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung ra được quá trình biên tập, chỉnh sửa cho vocal trong một bài hát, phòng thu âm sẽ gợi ý một thứ tự sắp xếp cơ bản quá trình này, từ đây các bạn có thể phát triển thêm cho riêng mình để phù hợp hơn với nhu cầu thẩm mỹ âm thanh của cá nhân.

  • Khử tạp âm. (noise reducing).
  • Cân bằng màu sắc âm thanh. (EQing)
  • Compressing vocal. (một dạng như nén vocal, gom lại cho chắc hoặc làm mềm vocal ra…)
  • Tạo hiệu ứng vang. (reverb)
  • Tạo hiệu ứng delay, echo như tôi nói ở trên.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm Fade in-out, Gain, hiệu ứng Chorus, cân chỉnh giọng hát, sử dụng Autotune, Melodyne….
Hãy làm quen với việc này bằng chính cảm giác về âm thanh của các bạn, mọi thứ đều cần thời gian, vội vàng sẽ làm bạn mau nản, đọc càng nhiều càng tốt về mọi tài liệu liên quan hoặc bạn có thể đến tại phòng thu chúng tôi để có thể trao với những kỹ thuật viên tốt nhất.