Những lỗi thường gặp phải khi quay MVVới cuộc sống số hiện nay, dịch vụ quay phim, quay mv ca nhạc là một việc khá phổ biến và đơn giản. Tuy nhiên, nếu không chú ý, trong lúc quay bạn có thể mắc vào một số lỗi cơ bản. Cùng phòng thu âm Sonar Studio tìm hiểu về những lỗi thường gặp phải khi quay MV để bạn có thể tránh khỏi.

quay-mv-sonar-1

Các lỗi này những người mới bắt đầu cầm máy quay rất dễ gặp phải và chúng sẽ “giết” chết cái đẹp cũng như bố cục của đoạn phim mà người quay mong đợi.

Những lỗi thường gặp phải khi quay MV

1. Luôn đặt chủ thể vào trung tâm khung hình

Không ít người suy nghĩ khá “chân chất” khi cho rằng chủ thể phải xuất hiện (tươi cười, buồn tủi, làm trò…) ngay vị trí trung tâm khung hình. Bạn đừng quên rằng chủ thể chính là nhân vật chính cho đoạn phim. Mỗi frame hình tập trung vào chủ đề và chủ thể nhưng mỗi frame hình này lại có vị thế riêng và là không gian sáng tạo đầy thách thức cho người cầm máy.

2. Lạm dụng tính năng zoom màn hình

Zoom màn hình là một tính năng thú vị. Nhưng nếu tính năng này bị lạm dụng nó sẽ khiến đoạn phim bị đổ rất đáng tiếc.

3. “Cố định”  với máy quay – luôn đứng một chỗ thay vì tìm các góc quay thú vị khác nhau

Lỗi này xuất hiện khi người cầm máy quá chăm chú vào ống kính và thao tác mà quên mất mình cần phải di chuyển để lấy hình từ những góc khác nữa. Đừng bao giờ cho phép bản thân và chiếc máy quay của mình “mọc rễ” một chỗ trừ phi bạn muốn đoạn clip của mình là một ví dụ tiêu biểu cho một góc quay tẻ nhạt.

4. Lia máy trên mọi cảnh quay

Quét qua toàn cảnh sự kiện là một cách tốt để giới thiệu không gian và bầu không khí chung của câu chuyện đoạn phim chuyển thể. Nhưng đây tuyệt đối không thể là một kĩ thuật phải sử dụng nhiều. Ai cần một câu giới thiệu “cà lăm” mãi khi mà nội dung chính câu chuyện mới là điều được trông đợi nhất ?

quay-mv-sonar

5. “Làm cao Camera” – quay mọi thứ ngang tầm mắt

Chỉ lấy hình ở vùng cao ngang tầm mắt là lỗi dễ xảy ra nhất trong số 7 điều nên tránh này. Hãy thay đổi tầm cao đó để không để lọt những điều thú vị khỏi khung hình của bạn và bạn sẽ thấy rằng kinh nghiệm này rất đáng giá.

6. “Quay tỉa” – chỉ lấy hình từng đoạn ngắn 2 – 3 giây

Hãy tự tin thực hiện các đoạn phim thực thụ. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ “ráp” các clip này sau trên máy tính. Điều đó đòi hỏi tay nghề của bạn phải đáng nể một chút nhưng cũng không đảm bảo sẽ tải hết không khí và diễn biến của sự kiện chỉ với những hiệu ứng chuyển cảnh. Do vậy, đừng tập cho mình thói “quay tỉa” các clip chỉ vài giây khá tai hại này.

7. “Hậu cảnh chói lóa” – quá nhiều ánh sáng rọi vào hậu cảnh thay vì phải chiếu sáng chủ thể

Nếu không lưu ý điều này, bạn sẽ phải dở khóc dở cười khi xem lại đoạn phim ngập tràn ánh sáng mà gương mặt chủ thể thì tối sầm vậy. Sơ suất này kết hợp với lỗi số 3 nói trên sẽ giúp bạn có một đoạn phim xem mà muốn độn thổ và… “hết thuốc chữa”! Do vậy, đừng bao giờ lặp cả 2 lỗi này trên cùng một đoạn phim. Nếu chẳng may đã rọi sáng không tốt cho chủ thể, hãy nhanh chóng lấy hình từ các góc quay khác nhau để sửa sai sau này.

Trên đây là những lỗi thường gặp phải khi quay MV mà phòng thu âm đã sưu tầm và tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích được cho nhiều bạn mới khởi đầu công việc quay MV. Nếu chẳng may bạn phạm các lỗi này – không sao – hãy xem đó là một khởi đầu tốt khi bạn đã nhận ra điều cần cải thiện. Bạn có thể đến tại phòng thu Sonar để chúng tôi có thể mang đến cho bạn những thước phim, những MV bài hát chất lượng nhất.

Sưu tầm & tổng hợp : Sonar Studio