Những lưu ý giúp hạn chế tạp âm



Việc thu âm luôn gặp phải những vấn đề gây ra tạp âm, vì thế nên Sonar Studio sẽ nêu ra những lưu ý giúp hạn chế tạp âm lẫn vào trong track thu âm của bạn. 

Sau đây là những lưu ý:


– Việc thu âm bằng máy bàn luôn tốt hơn so với laptop: Vì sao? Vì hệ thống mass (chính là vỏ case) của máy bàn sẽ là thứ quan trọng giúp giảm thiểu nhiễu sóng cũng như tĩnh điện trên thiết bị thu âm mà laptop không có. Hơn nữa không gian rộng giúp các linh kiện bố trí xa nhau hơn, đặc biệt là các cuộn dây, biến áp… dẫn đến ảnh hướng đến tín hiệu vào,… và nhiều lý do khác nữa.

– Khi thu âm trên laptop nên rút dây cắm nguồn ra (chỉ chạy bằng pin) vì khi cắm nguồn sẽ sinh ra những nhiễu điện do sự truyền năng lượng điện từ nguồn vào pin tạo ra những sóng nhiễu mà track thu âm sẽ nhận phải.

– Không bao giờ thu âm bằng Mic gắn kèm laptop vì laptop hoạt động có quạt quay, làm rung máy, tiếng kêu, mặc dù rất ít nhưng gây ảnh hưởng rất lớn tới track thu âm.

– Vì lý do trên mà nên dùng 1 mic rời (hạn chế sử dụng mic gắn kèm headphone) và để mic xa máy ra.

– Nên nhớ Mic rời có nhiều loại, nhưng mình đặc biệt quan trọng tới chất lượng của dây mic. Vì sao? Nếu dây mic kém sẽ bị nhiễu rất nhiều, mình cũng không biết dây mic thế nào là chuẩn nhưng phải cẩn thận khi mua mic, nên tham khảo các ý kiến của người khác đã sử dụng và có phản hồi tốt về mic đó.

– Đừng nghĩ rằng nhiễu vocal thì bạn sẽ có thể lọc noise.. rất không nên, mà hãy thu làm sao để hạn chế nhất có thể việc này, vì lọc noise khiến vocal của bạn nghe mất chất và “rỗng” chứ không dày và sắc như tự nhiên nữa.

– Khi thu âm bằng máy bàn: Mặc dù nó thu tốt hơn nhưng với những máy cũ thì khả năng gây ra noise của nó lại lớn hơn cả, vì nguồn kêu, quạt kêu, biến áp lâu đời gây ra tiếng ồn… nên hãy cẩn thận và đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt và êm.

– Khi thu nhớ tắt các thiết bị điện có khả năng gây nhiễu như loa đài, quạt điện, bếp từ, lò vi sóng, .. hay đại loại các thiết bị nào có “cuộn dây” hay biến áp gây từ tính và sóng điện.

– Nếu có thể thì cách li máy với mic là tốt nhất (lý giải vì sao các phòng thu chỉ có mỗi Mic và bạn ở 1 phòng) còn các thiết bị khác thì đứng ngoài.

– Hãy vào cài đặt Mic và tick vào các ô như trong hình để lọc bớt noise ngay từ đầu vào, nó sẽ hạn chế rất nhiều tiếng ồn gây ra do nhiễu điện. Cái này không lọc dược tiếng chó mèo và xe cộ đâu nhé, nên thu âm phải đúng thời điểm, yên tĩnh là trên hết.

Trong hình là win 7 or 8, win XP thì cố tìm cài đặt tương tự.

cai-micro

Hoặc nếu máy ai có driver Realtek HD audio thì chọn trong phần cài đặt này :

cai-micro-2

Tuy nhiên điều này có thể gây ra việc bạn thu âm bị châm beat (nhưng không phải lúc nào cũng thế) trên những máy yếu. Bạn phải cân nhắc kĩ, nếu thu âm với Audition 1.5 thì có thể không vấn đề gì vì nó khá nhẹ, còn thu âm trên au 3.0 trở lên, hoặc nuendo, cubase… thì khả năng chậm beat xảy ra trên máy yếu là cũng tương đối, có thể khắc phục bằng cách cài driver thay thế là Asio4all hoặc sound card rời.

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến phòng thu âm chuyên nghiệp Sonar Studio để có được những bản thu âm hoàn hảo nhất . Và đặc biệt, quý khách sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ những kinh nghiệm để thu âm tốt nhất.

Nguồn : www.genius.vn