Tầm quan trọng của việc luyện thanh trước khi hátLuyện thanh trước khi hát mang lại rất nhiều lợi ích tốt, để hát tốt bắt buộc không nên sơ sài công đoạn này. Nó quyết định rất nhiều trong khi giải quyết ca khúc. Vì vậy, bài viết này phòng thu âm Sonar Studio sẽ chia sẻ tầm quan trọng của việc luyện thanh trước khi hát.

Như các bạn đã biết, ca hát là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Để hát hay thì vấn đề luyện thanh là rất quan trọng, có khi nào các bạn đặt ra câu hỏi, tại sao những bạn sinh viên trường nhạc lại bỏ ra nhiều năm để tập luyện như vậy, trong khi đó có thể một người chưa bao giờ học qua thanh nhạc cũng đã hát được?

Nhưng, cái cốt lõi ở đây là gì ? Học thanh nhạc trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Và bắt buộc một người muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp đều phải học và phải trải qua những giai đoạn đó, và trong thanh nhạc cái mà bạn không được sơ sài đó là vấn đề luyện thanh. Trong bài viết trước, phòng thu âm đã chia sẻ cho các bạn về những kiến thức cần thiết về thanh nhạc. Và sau đây là những chia sẻ về tác dụng của việc luyện thanh trong thanh nhạc cũng như tác dụng của việc luyện thanh trước khi hát.

luyen-thanh-truoc-khi-hat

Tầm quan trọng của việc luyện thanh trước khi hát

Giúp cho giọng nói cũng như giọng hát của bạn sẽ to và khỏe hơn

Vấn đề này không thể chối cãi, từ khi mới bắt đầu hát, có nhiều người không biết luyện thanh là gì. Nhưng nếu có thời gian luyện thanh thì bạn sẽ nhận ra một điều đặt biệt, giọng nói cũng như giọng hát của bạn sẽ có chiều hướng thay đổi tích cực, những câu hát trở nên to và rõ ràng hơn thay vì khi mới học thì nghe thì thào trong họng, câu được câu mất. Vàviệc bạn nói chuyện to và rõ trước công chúng cũng rất quan trọng,việc luyện thanh sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề giao tiếp. MC hoặc là diễn giả là những đối tượng rất cần đến luyện thanh.

Giúp bạn kiểm soát tốt cao độ.

Trong khi luyện thanh, các bạn sẽ thường xuyên nghe những âm giai từ thấp đến cao và ngược lại, điều này giúp cho lỗ tai của bạn phán đoán được chính xác từng nốt nhạc đang phát ra, thông qua đó các bạn áp dụng vào từng câu hát cho hợp lý, tránh hiện tượng “HÁT PHÔ”.

Giúp bạn tự tin hơn.

Chính xác là như vậy, có khi nào bạn đặt ra câu hỏi, trước khi học hát thì chúng ta cần chuẩn bị cái gì, học những gì không? tôi chắc chắc một điều, các bạn thường xuyên đặt ra những câu hỏi đó và không có câu trả lời. Các bạn đang rất mông lung trong vấn đề ca hát, vì vậy trước khi bắt đầu học thanh nhạc thì luyện thanh sẽ giúp cho bạn có một nền móng vững chắc, giúp các bạn tự tin hơn khi bắt đầu vào giải quyết ca khúc.

Giúp cho bạn có một luồng hơi cũng như hơi thở tốt hơn và sâu hơn

Để hát tốt trước tiên là phải biết kết hợp giữa hơi thở và âm thanh điều đặn, như các bạn đã biết, luyện thanh là sựu lặp đi lặp lại, bộ phận hỗ trợ cho âm thanh đầy đặn và mượt mà đó là hơi thở, trong khi luyện thanh, cả hai bộ phận này tác động và tương quan hỗ trợ lẫn nhau tạo nên câu hát mượt mà và uyển chuyển, vì vậy trước khi luyện thanh, bộ phận hơi thở phải hoạt động song song cùng với âm thanh. Khi luyện thanh chúng ta sẽ biết điều tiết hơi thở như thế nào để phát ra âm thanh hay và chắc chắn, vì vậy luyện thanh trước khi hát sẽ giúp cho bạn biết điều tiết làn hơi trong từng câu hát.

Bạn sẽ có kĩ thuật xử lý tốt hơn

Sẽ giúp bạn hiểu ra rất nhiều điều trong vấn đề xử lý câu hát, tại vì khi luyện thanh, chúng ta thường tập luyện lui tới là những nguyên âm, A, Ê, I, Ô, U. Vậy nếu không luyện thanh thì các bạn có biết hậu quả gì sẽ xảy ra không, đó là phát âm không đúng, cách đặt vị trí âm thanh sai, và kết luận cuối cùng là tất cả đều sai. Vì vậy, một lời khuyên chân thành trước khi học thanh nhạc là các bạn phải được luyện thanh thật kĩ, càng kĩ càng tốt.

 

Nguồn : Internet