Thế nào là Mix nhạc – Master nhạcTrong quá trình tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh trong phòng thu âm, mix nhạc và master nhạc là bước không thể thiếu. Vậy khái niệm và chi tiết về mix nhạc và master nhạc là thế nào ? Sau đâu Sonar sẽ cùng bạn tìm hiểu thế nào là Mix nhạc – Master nhạc.

mix-master

Thế nào là Mix nhạc – Master nhạc

Mix nhạc là gì?

Mix nhạc là quá trình hòa trộn âm thanh của các loại nhạc cụ, giai điệu, giọng hát, tiếng động của môi trường xung quanh,… nhằm tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh.

Thực tế, không có một quy tắc chuẩn mực nào để có thể nói “mix nhạc đúng”. Nó phụ thuộc vào đôi tai, cảm nhận và kiến thức của người mix. Để tạo ra một bản mix nhạc tốt, bạn cần:

– Mix nhạc phụ thuộc tín hiệu đầu vào:

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ tình trạng của các file audio, project của mình như thế nào. Việc tối ưu được tín hiệu đầu vào sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho bạn trong quá trình mix nhạc.

– Mix nhạc phụ thuộc vào khẩu vị âm thanh:

Thẩm mỹ âm thanh hay còn gọi là khẩu vị âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau. Do vậy các lời khuyên trong mix nhạc cũng chỉ là tương đối. Hơn hết, cảm nhận về âm nhạc cũng có thể thay đổi trong từng thời điểm. Bởi thế cách tốt nhất là hãy đảm bảo được sự cân bằng khi thực hiện quá trình mix nhạc.

– Mix nhạc phụ thuộc vào phong cách âm nhạc:

Trên thực tế không thể có một công thức chung nào cho tất cả các loại nhạc cụ trong lúc mix. Vì vậy hãy chắc chắn rằng phong cách dòng nhạc là phù hợp với bản mix bạn đang thực hiện.

Thế nào là master nhạc?

Master nhạc là quá trình cuối cùng trong quy trình chỉnh sửa và xử lý âm thanh, mục đích là có được một bản thu âm hoàn chỉnh với sự cân bằng và chất lượng mong muốn.

Quá trình master nhạc gồm các giai đoạn :

– Điều chỉnh âm lượng giai điệu, âm bass, sự cân bằng của bài hát nhằm tạo nên độ đồng đều.

– Điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với từng bài hát – ca khúc, loại bỏ phần tạp âm không mong muốn trong mỗi bài hát.

– Giảm toàn bộ độ ồn.

– Thực hiện điều chỉnh đồng đều giữa khoảng không đầu tiên và cuối cùng của mỗi ca khúc, xử lý độ chênh lệch khoảng không lớn.

Với hệ thống máy móc được đầu tư chuyên nghiệp, các kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thu âm, hòa âm phối khí, mixing & master. SONAR PRODUCTION là nơi bạn có thể tin tưởng để cho ra đời những sản phẩm chất lượng.  Liên hệ số điện thoại 0947198778 hoặc email info@sonarstudio.vn – phongthuamsonar@gmail.com để được hỗ trợ.